Hôm qua (17/1), một số hãng thông tấn quốc tế đã đưa tin về việc hai tàu chiến Nga đã đưa vũ khí đạn được lên tàu khi đang trên đường đến Syria tập trận.

Nguồn tin của Bộ Tổng tham mưu Nga nói với hãng tin Itar-Tass rằng, con tàu đổ bộ Kaliningrad đã cập cảng Novorossiisk trên Biển Đen của Nga để lấy đạn dược vũ khí, trong khi đó con tàu đổ bộ khác có tên Alexander Shabalin cũng sẽ tới đây trong vài ngày tới để làm việc tương tự.
Tuy nhiên, hiện chưa rõ số đạn dược vũ khí trên bao gồm những gì.

Tàu đổ bộ Kaliningrad - (Ảnh Internet)

Ông Andrei Frolov, một chuyên gia hải quân Nga cho biết: “Có khả năng các con tàu này đang chuyển một số loại đạn dược cho Syria, nhưng cũng có khả năng chúng đang đưa đạn dược cho binh lính ở căn cứ hải quân của Nga”.
Bộ Quốc phòng Nga từ chối bình luận về thông tin trên.
Trong khi đó, Itar-Tass dẫn lời một nguồn tin quân sự giấu tên cho biết, các tàu chiến này cùng với ít nhất 7 tàu chiến khác sẽ đến khu vực ngoài khơi Syria để tham gia cuộc tập trận mà Bộ Quốc phòng Nga đánh giá là cuộc tập trận hải quân lớn nhất của nước này trong nhiều thập kỷ qua.
Theo nhận định của ông Frolov, Việc Nga tổ chức cuộc tập trận có quy mô lớn như vậy ở ngoài khơi Syria có thể là một ẩn ý cho thấy Nga đang muốn củng cố lại những lợi ích của mình ở Syria.
Nga là “nhà bảo trợ” nước ngoài chính của Tổng thống Syria – Bashar al-Assad trong cuộc khủng hoảng chính trị dẫn tới xung đột đẫm máu kéo dài suốt 22 tháng qua và đến giờ vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt ở nước này. Nga cũng được cho là quốc gia cung cấp vũ khí lớn nhất của Syria.
Được biết, chỉ riêng trong năm 2011, Nga đã cung cấp số vũ khí lên tới gần 1 tỷ USD cho phía Syria. Tuy nhiên, một nguồn tin thân cận với tập đoàn xuất khẩu vũ khí độc quyền của Nga – Rosoboronexport cho biết, trong năm 2012 vừa qua, Nga và Syria không ký kết thêm bất cứ hợp đồng nào, nhưng Moscow vẫn cam kết sẽ hoàn tất các hợp đồng trước đó với Syria.

Đan Khanh - (theo Reuters)