(Dân trí) - Bằng chứng mới đây cho thấy tập thể dục có thể hiệu quả như các thuốc trong phòng ngừa và điều trị bệnh tim và tiểu đường.

Hiện tại các bác sĩ khuyên mọi người, từ trẻ em đến người già nên tích cực luyện tập thể chất. Đó là cách tốt nhất để duy trì trọng lượng khỏe mạnh, giúp cơ tim khỏe và cải thiện tinh thần.

Theo kết quả phân tích 305 thử nghiệm gồm 339.274 người tham gia được chia ngẫu nhiên để thực hiện chương trình tập luyện hoặc sử dụng liệu pháp thuốc, các nhà nghiên cứu trường Y Harvard và Trường Y Đại học Stanford (Mỹ) nhận thấy không có sự khác biệt đáng kể giữa hai nhóm về tác dụng phòng ngừa bệnh tiểu đường và ngăn chặn các tai biến tim mạch ở bệnh nhân tim. Hoạt động thể chất cũng mang lại nhiều tác dụng nhất cho những người đang phục hồi sau đột quỵ.

Nhóm duy nhất không được lợi từ luyện tập thể chất so với thuốc là những bệnh nhân suy tim, nguyên nhân có thể là do cường độ tập luyện căng thẳng không được khuyến cáo cho nhóm bệnh nhân này.

Với kết quả này, các tác giả hy vọng sẽ có thêm nhiều nghiên cứu tìm hiểu tác dụng của việc luyện tập thể chất như một phần không thể thiếu trong chương trình điều trị bệnh, từ các rối loạn tim đến bệnh tiểu đường.

Anh Khôi

Theo Time