(NDH) Tăng trưởng sản lượng công nghiệp, đầu tư và doanh số bán lẻ tại Trung Quốc trong 2 tháng đầu năm 2015 thấp hơn so với dự đoán, cho thấy quốc gia này có thể cần thêm những biện pháp kích thích kinh tế.

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết sản lượng công nghiệp của nước này trong 2 tháng đầu năm nay đã tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn so với dự báo là 7,7%.

Số liệu cho thấy doanh số bán lẻ tăng 10,7%, còn đầu tư tài sản cố định tăng 13,9%.

Tang truong san luong cong nghiep Trung Quoc thap nhat 6 nam - Anh 1

Tuần trước, Thủ tướng Lý Khắc Cường đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2015 đạt khoảng 7%, mức thấp nhất trong vòng hơn 15 năm qua, khi các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang phải chật vật đối phó với các khoản nợ, ô nhiễm môi trường, tệ nạn tham nhũng đã nổi lên sau 3 thập kỷ bùng nổ kinh tế. Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã tìm cách làm dịu tình trạng tăng trưởng giảm tốc bằng cách giảm lãi suất 2 lần và hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng 1 lần trong 4 tháng qua.

Chuyên gia kinh tế Wang Tao của UBS Group cho biết với tốc độ tăng trưởng như hiện nay thì chính phủ Trung Quốc sẽ phải rất cố gắng để đạt mục tiêu 7%. Ngoài ra, nước này cũng cần đến sự hỗ trợ chính sách khác như chính sách tài khóa chủ động hơn, hay sự nới lỏng chính sách cho lĩnh vực bất động sản.

Tăng trưởng sản lượng công nghiệp 2 tháng đầu năm nay của Trung Quốc ở mức thấp nhất kể từ năm 2009, qua đó cho thấy ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng nhà đất đến đầu tư và bán lẻ. Tổng doanh thu của khu vực bất động sản 2 tháng đầu năm 2015 giảm 15,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ số thị trường chứng khoán Hồng Kông và Thượng Hải đã giảm điểm sau khi những số liệu trên được công bố.

Hoàng Nam – Theo Bloomberg