(HQ Online)- Cuối ngày 11-3, Bộ Tài chính phát đi thông cáo cho hay, nếu cộng thêm 2.000 đồng/lít thuế bảo vệ môi trường đối với xăng tăng thêm thì giá xăng Ron 92 của Việt Nam vẫn thấp một số nước trong khu vực.

Theo Bộ Tài chính, xăng Ron 92 của Việt Nam vẫn thấp một số nước trong khu vực. Ảnh: Internet.

Ngày hôm qua, 10-3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 1269/2011/UBTVQH12 điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, dự kiến có hiệu lực thi hành từ ngày 1-5-2015.

Bộ Tài chính cho biết, theo cam kết tại Hiệp định thương mại tự do trong nội khối ASEAN (ATIGA), Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN-Trung Quốc (ACFTA) và Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN-Hàn Quốc (AKFTA), Việt Nam phải thực hiện lộ trình cắt giảm mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt đối với các mặt hàng xăng dầu.

Với lộ trình cắt giảm mức thuế nhập khẩu xăng dầu ưu đãi đặc biệt theo Hiệp định ATIGA, Hiệp định ACFTA và Hiệp định AKFTA thì chênh lệch giữa mức thuế nhập khẩu tối huệ quốc (mức thuế MFN) hiện hành với mức thuế nhập khẩu theo các Hiệp định nêu trên là từ 5 đến 35%, tùy chủng loại và khoảng cách này ngày càng tăng vào các năm tiếp theo.

Như vậy, cùng một mặt hàng (xăng dầu) sẽ có nhiều mức thuế nhập khẩu khác nhau dẫn đến rủi ro về ngân sách Nhà nước, cũng như rủi ro cho cả kinh tế trong nước khi các nước xuất khẩu tăng giá bán xăng dầu.

Để thống nhất mức thuế nhập khẩu đối với xăng dầu thì cần phải điều chỉnh mức thuế MFN bằng mức thuế ưu đãi nhất theo các cam kết quốc tế (mức thuế ATIGA). Điều này chắc chắn sẽ tác động làm giảm thu ngân sách Nhà nước – Bộ Tài chính cân nhắc.

Mặt khác, kể từ quý III-2014 đến nay, giá dầu liên tục giảm mạnh và duy trì ở mức thấp. Để ứng phó với tình hình giá dầu giảm và duy trì ở mức thấp, nhiều nước đã nghiên cứu điều chỉnh chính sách thuế theo hướng tăng và mở rộng đối tượng để đảm bảo nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Do đó, cùng với việc giảm thuế nhập khẩu xăng dầu, để ứng phó với tình hình giá dầu giảm và duy trì ở mức thấp; đồng thời để tạo chênh lệch giữa giá bán xăng E5 và xăng khoáng, khuyến khích người dân sử dụng nhiên liệu sinh học; ngày 10-3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về biểu thuế bảo vệ môi trường.

Với Nghị quyết này, mức thuế bảo vệ môi trường được đề nghị tăng đối với xăng từ 1.000 đồng/lít lên 3.000 đồng/lít; nhiên liệu bay từ 1.000 đồng/lít lên 3.000 đồng/lít; dầu diezel tăng từ 500 đồng/lít lên 1.500 đồng/lít; dầu mazut, dầu nhờn từ 300 đồng/lít lên 900 đồng/lít; mỡ nhờn từ 300 đồng/kg lên 900 đồng/kg. Dự kiến Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 1-5-2015.

Theo Bộ Tài chính, việc điều chỉnh tăng thuế bảo vệ môi trường như trên sẽ không làm tăng giá xăng, dầu trong nước khi cùng một mặt bằng giá xăng dầu thế giới, cơ cấu thuế trong giá xăng, dầu không tăng mà còn giảm (mức tăng thuế bảo vệ môi trường như trên vẫn thấp hơn mức thuế nhập khẩu giảm do thực hiện theo các cam kết quốc tế).

Hơn nữa, việc tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu là phù hợp với mục tiêu đánh vào hàng hóa gây ảnh hưởng xấu đến môi trường của thuế bảo vệ môi trường.

Trên cơ sở mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua, Bộ Tài chính sẽ thực hiện điều hành chính sách thuế nhập khẩu xăng dầu phù hợp để người dân được hưởng lợi khi giá xăng dầu thế giới giảm.