Ngày 13-11, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức buổi gặp mặt tuyên dương giáo viên tiêu biểu xuất sắc đang công tác tại các huyện đảo, xã đảo năm 2016.

Tang nhieu nguon dau tu cho cac truong o huyen dao - Anh 1

Thầy Lê Xuân Quyết đang công tác tại huyện đảo Trường Sa chia sẻ những khó khăn của huyện đảo. Ảnh ĐH.

Năm nay, có 42 giáo viên được tuyên dương, trong đó 25 cô giáo và 17 thầy giáo. Người nhiều tuổi nhất là cô Phan Hoàng An (sinh năm 1962, trường THCS Phước Thể, tỉnh Bình Thuận) và người trẻ nhất là cô Quảng Thị Thúy Ngân (sinh năm 1991, giáo viên trường Mầm non Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.Hồ Chí Minh).

Hai giáo viên có thời gian công tác lâu nhất tại đảo là cô Nguyễn Thị Hợi (sinh năm 1966, Trường phổ thông cơ sở Bản Sen, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) với thời gian công tác 29 năm 7 tháng và cô Nguyễn Thị Bích Thủy (Trường Tiểu học Lại Sơn, xã đảo Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang) với thời gian công tác 29 năm.

Đặc biệt, 2 giáo viên đang công tác tại huyện đảo Trường Sa và cũng là hai thầy giáo trẻ nhất được tuyên dương năm nay là thầy Nguyễn Ngọc Hạ và thầy Lê Xuân Quyết, cùng sinh năm 1990.

Tại buổi lễ, các giáo viên đưa ra những đề xuất về việc xây dựng, đầu tư thêm trường lớp, cơ sở vật chất để phục vụ việc dạy học và mong muốn cải thiện về tiền lương và hỗ trợ về sinh hoạt, đời sống cho giáo viên.

Cô Nguyễn Thị Hợp công tác tại huyện đảo Vân Đồn, Quảng Ninh chia sẻ: “Từ tháng 1-2015, huyện Vân Đồn đã có điện lưới quốc gia, từ đó rút ngắn được khoảng cách giữa học sinh huyện đảo và đất liền. Tuy nhiên, hiện phòng học ở huyện đảo vẫn còn thiếu, mong sao trong thời gian tới Bộ Giáo dục- Đào tạo có thể hỗ trợ xây thêm phòng học, phòng chức năng và phòng thí nghiệm để học sinh có thể thực hành thí nghiệm hóa học, vật lý”.

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Bộ Giáo dục- Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết sẽ xem xét về những cơ chế, chính sách để có những hỗ trợ dù là nhỏ nhất để giáo dục ở những vùng hải đảo khó khăn trở nên tốt hơn trong thời gian tới.

“Về điều kiện trường lớp ở các vùng huyện, đảo, tới đây Bộ Giáo dục- Đào tạo sẽ chỉ đạo các Sở Giáo dục- Đào tạo cùng với các dự án, các nhà tài trợ để tăng nhiều nguồn đầu tư cho các trường. Đồng thời, sẽ tập trung hơn vào việc nâng cao chất lượng của giáo viên vùng khó khăn hơn là chỉ tăng thêm các khoản hỗ trợ nhỏ”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết.

Đỗ Hòa