QĐND Online - Sáng 27-3, Hội thảo quốc gia “Mô hình nâng cao sức khỏe Người cao tuổi tại Tiền Hải – Thái Bình giai đoạn 2010 đến 3-2012” do Hội Y tế Công cộng Việt Nam (Hội YTCC Việt Nam) tổ chức đã khai mạc tại Hà Nội.

QĐND Online - Sáng 27-3, Hội thảo quốc gia “Mô hình nâng cao sức khỏe Người cao tuổi tại Tiền Hải – Thái Bình giai đoạn 2010 đến 3-2012” do Hội Y tế Công cộng Việt Nam (Hội YTCC Việt Nam) tổ chức đã khai mạc tại Hà Nội.

Đây là một hoạt động diễn ra trước thềm Ngày Sức khỏe Thế giới (7-4) với chủ đề của năm 2012 là “Người cao tuổi và Sức khỏe” và nhằm mục đích đánh giá kết quả ban đầu mô hình can thiệp và thảo luận khả năng nhân rộng mô hình này sang các địa phương khác.

Sức khỏe người cao tuổi – vấn đề cần quan tâm

Già hóa dân số đang trở thành mối quan tâm chung mang tính chất toàn cầu. Chương trình hành động quốc tế Madrid năm 2002 về người cao tuổi (NCT) đã có 159 nước ký kết, trong đó có Việt Nam và hiện tại, Liên hợp quốc cũng đang tích cực soạn thảo Công ước khung toàn cầu về NCT. Vì vậy, tăng cường vai trò tham gia và chất lượng cuộc sống của NCT là một trong những vấn đề đang được quan tâm hàng đầu.

Toàn cảnh hội thảo.

Với dự đoán dân số già chiếm 10% vào năm 2017, Việt Nam cũng đang phải đối mặt và chuẩn bị ứng phó với nguy cơ, thách thức của việc già hóa dân số trong thế kỷ 21. Nhận thức được vấn đề này, Hội YTCC Việt Nam lựa chọn chăm sóc sức khỏe NCT làm một trong những hoạt động chiến lược ưu tiên của mình.

Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, tuổi già năng động sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện sức khỏe, chất lượng cuộc sống của NCT. Trên cơ sở đó, tháng 5-2010, Hội YTCC Việt Nam phối hợp với Chi Hội YTCC huyện Tiền Hải (Thái Bình), Hội YTCC Thái Bình triển khai xây dựng mô hình thử nghiệm nâng cao sức khỏe NCT tại Tiền Hải (Thái Bình) – một trong ba trung tâm nghiên cứu của Hội YTCC Việt Nam.

Mô hình được xây dựng nhằm tạo điều kiện cho NCT tham gia chủ động, tích cực vào các hoạt động cộng đồng và đảm bảo các yếu tố: “tình nguyện”, “phù hợp văn hóa địa phương”. Xã Phương Công và thị trấn Tiền Hải được chọn là địa bàn can thiệp nhằm nâng cao sức khỏe NCT và hội viên YTCC NCT tham gia hoạt động truyền thông về giảm sử dụng rượu bia và phòng chống tác hại thuốc lá tại chính hai địa phương này.

Tăng cường hơn nữa “Mô hình nâng cao sức khỏe Người cao tuổi”

Tham gia vào mô hình can thiệp, 110 hội viên NCT được đào tạo các kỹ năng truyền thông, giáo dục sức khỏe; cập nhật kiến thức về các vấn đề sức khỏe của NCT và các vấn đề sức khỏe cộng đồng. Trong chương trình can thiệp tư vấn giảm rượu bia, thuốc lá, các hội viên đã tự tin đến tư vấn tại các hộ gia đình có người sử dụng thuốc lá, rượu bia.

Cần quan tâm hơn nữa chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.

Hoạt động của các hội viên đã thu được những kết quả đáng khích lệ: 17,2% người hút thuốc đã bỏ thuốc; 57,8% không còn hút trong nhà hoặc nơi có biển cấm; tỷ lệ sử dụng rượu bia ở mức nguy cơ thấp giảm đi 8,5%. Bên cạnh đó, được sự hỗ trợ của trạm y tế xã, hội viên YTCC còn trở thành các tuyên truyền viên tích cực trong việc tổ chức các buổi truyền thông cho những NCT khác và người dân trong khu phố về các vấn đề sức khỏe như bệnh tăng huyết áp, bệnh tiểu đường, bệnh chân tay miệng…

Ngoài việc tăng kiến thức chăm sóc sức khỏe, giao lưu với cộng đồng, các hội viên còn nhận được sự quan tâm ủng hộ của chính quyền và địa phương. Vấn đề chăm sóc và phát huy vai trò của NCT đã đi vào các văn bản nghị quyết, chỉ thị ở Tiền Hải. Các hội viên được động viên khen thưởng kịp thời, được chúc thọ, khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần, được miễn, giảm viện phí khi ốm đau…

Ông Nguyễn Trọng Đại (72 tuổi), một giáo viên nghỉ hưu tại xã Phương Công, Tiền Hải chia sẻ: “Tôi rất vui khi tham gia các công tác xã hội. Không chỉ được trang bị những kiến thức về sức khỏe, đặc biệt là vấn đề chăm sóc sức khỏe người cao tuổi mà tôi còn được đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người và mang những tri thức về sức khỏe mà tôi biết phổ biến cho cộng đồng xã hội”….

Sự thành công của mô hình tại Tiền Hải cần được duy trì và nhân rộng ra nhiều địa phương khác trong cả nước nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống NCT toàn diện hơn. Điều đó giúp chúng ta chủ động ứng phó với tình trạng già hóa dân số đang diễn ra nhanh tại Việt Nam, đồng thời cũng phù hợp với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tri ân với những người đi trước của dân tộc Việt Nam.

Bài, ảnh: Thúy Hằng - Thu Huyền