Tám bộ phim xuất sắc của điện ảnh Đan Mạch sẽ được trình chiếu tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trong Tuần lễ Phim Đan Mạch, một trong các hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao song phương giữa Việt Nam và Đan Mạch, trong thời gian từ ngày 19 đến 27-11.

Tuần lễ Phim Đan Mạch sẽ giới thiệu tám bộ phim: Chuyện tình hoàng gia, Ứng cử viên, Freddy Mặt Ếch, Hải tặc, Mini và Mozzies, Cuộc săn lùng, Gánh xiếc gia đình (phim tài liệu), và Trái tim câm lặng. Các bộ phim được chọn lần này đều được quốc tế đánh giá cao và đã giành nhiều giải thưởng, đề cử khác nhau.

Hai bộ phim chỉ dành cho khán giả từ 16 tuổi trở lên là Chuyện tình hoàng giaCuộc săn lùng. Chuyện tình hoàng gia là câu chuyện hấp dẫn về những con người dũng cảm sẵn sàng mạo hiểm mọi thứ để theo đuổi tự do cho người dân. Nhưng trên hết đó là câu chuyện về một mối tình cuồng nhiệt nhưng bị cấm đoán đã thay đổi lịch sử cả một dân tộc. Phim được đề cử Oscar 2013 cho hạng mục “Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất” và đã nhận 21 giải thưởng và 37 đề cử tại các liên hoan phim quốc tế.

Tam bo phim duoc trinh chieu trong Tuan le Phim Dan Mach tai Viet Nam - Anh 1

Cảnh phim Chuyện tình hoàng gia. (Ảnh: Internet)

Cuộc săn lùng nói về việc làm lại cuộc đời của người đàn ông 40 tuổi Lucas sau khi ly hôn. Nhưng mọi thứ trở nên chệch hướng sau một lời nhận xét tưởng chừng vô hại đã khiến cộng đồng nhỏ rơi vào tình trạng cuồng loạn tập thể, và đó là lúc Lucas phải chiến đấu cho cuộc sống và nhân phẩm của mình. Phim được đề cử Oscar 2014 cho hạng mục “Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất” và đã nhận 35 giải thưởng và 63 đề cử tại các liên hoan phim quốc tế.

Bộ phim Ứng cử viên kể về Jonas Bechmann là một luật sư trẻ tuổi luôn tin tưởng vào hệ thống pháp luật. Cho đến một ngày chính anh bị buộc tội giết người. Nhưng mọi thứ đều không giống với vẻ ngoài của nó và bỗng nhiên tất cả đều liên kết với cái chết bí ẩn của cha anh một năm rưỡi về trước. Phim đã được đề cử và giành giải thưởng tại Liên hoan Phim Robert 2009.

Được đề cử phim dành cho trẻ em/gia đình hay nhất tại Liên hoan Phim Robert 2012, Freddy Mặt Ếch (2D) là câu chuyện về Victor và Jakob đang tận hưởng kỳ nghỉ hè vui vẻ. Một gánh xiếc đến thị trấn và tổ chức một cuộc thi tài năng. Victor bắt đầu huấn luyện Sausage, chú chó của Jakob. Nhưng Freddy Mặt Ếch, một kẻ ngỗ ngược của thị trấn xuất hiện và có thể làm hỏng kế hoạch của Victor.

Hải tặc kể về hành trình đầy thử thách với con tàu chở hàng MV Rozen khi bất ngờ bị cướp biển bắt giữ tại Ấn Độ Dương. Thủy thủ đoàn bị bắt làm con tin trong một trò chơi sinh tử độc ác với yêu cầu tiền chuộc hàng triệu đô la.Giành được 16 giải thưởng và 26 đề cử tại các liên hoan phim quốc tế.

Được đề cử phim trẻ em hay nhất tại Liên hoan phim Berlin 2015, Mini và Mozzies là phim hoạt hình đầy thú vị với các em nhỏ. Bọ cánh cứng nhỏ Mini xuất hiện trong một gánh xiếc bọ chét, nhưng cậu đã bị đánh lừa và làm gián đoạn tiết mục của bạn cậu khiến cô bị ngã. Xấu hổ, Mini bỏ đi và tham gia một băng đảng trộm cướp. Lúc này, Mini phải chạy trốn và cố gắng giành lại những gì bọn trộm đã đánh cắp với sự giúp đỡ từ bạn bè của mình.

Bộ phim tài liệu Gánh xiếc gia đình mang đến câu chuyện nhân văn về hai gánh xiếc gia đình nổi tiếng - một gia đình có một cậu con trai và gia đình kia có một cô con gái - có thể đột nhiên trở thành một, nếu con cái họ yêu nhau. Một câu chuyện về số phận, truyền thống và áp lực gia đình trong một thế giới của hào quang, nỗ lực và tình yêu đầy thử thách. Phim được đề cử 4 giải tại các liên hoan phim quốc tế.

Giành giải ‘Phim Đan Mạch hay nhất’ tại Liên hoan Phim Bodil và đã nhận được 6 giải và 15 đề cử tại các liên hoan phim quốc tế, Trái tim câm lặng xúc động nghẹn ngào khi tái hiện câu chuyện về gia đình của một phụ nữ bị bệnh nan y đã chấp nhận ý muốn được chết của bà trước khi bệnh tình trở nên xấu hơn. Tuy nhiên, mọi việc ngày càng trở nên khó khăn hơn với cả gia đình, và các xung đột trước kia lại nổi lên...

Các phim sẽ được chiếu trong hai đợt nghỉ cuối tuần ở Hà Nội (Trung tâm chiếu phim quốc gia, 87 Láng Hạ) và thành phố Hồ Chí Minh (Cinebox, 212 Lý Chính Thắng, quận 3).

Thông qua Tuần lễ Phim Đan Mạch, khán giả Việt Nam sẽ có cơ hội hiểu hơn về cuộc sống hiện đại của người dân Đan Mạch cũng như làm quen với ngành công nghiệp phim đương đại của Đan Mạch, nơi đã sản sinh ra nhiều nhà làm phim và diễn viên tài năng tầm cỡ thế giới.

Công chúng theo dõi trang Facebook của Đại sứ quán Đan Mạch có thể tham dự một cuộc thi nhỏ vào sáng thứ bảy, 12-11, để giành vé xem phim ở cả Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.