Giấc ngủ có lẽ là một trong những khoảng thời gian quý báu và yêu thích nhất của chúng ta. Nhưng bạn có biết rằng vị trí ngủ của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn không?

Nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng việc nằm nghiêng về bên trái khi ngủ có thể giúp nhiều bộ phận trên cơ thể bạn khỏe mạnh hơn.

Tai sao ngu nghieng nguoi ve ben trai lai tot cho ban? - Anh 1

Mọi người đều biết được vai trò của một giấc ngủ ngon thực sự quan trọng như thế nào đối với các hoạt động hàng ngày và năng lượng của mình. Vì vậy, chúng tôi đã quyết định kiểm chứng học thuyết khoa học này và biên soạn một danh sách gồm 6 lợi ích tiềm năng có thể đạt được từ việc áp dụng vị trí ngủ bên trái.

1.Cải thiện các chức năng của hệ bạch huyết

Tai sao ngu nghieng nguoi ve ben trai lai tot cho ban? - Anh 2

Hệ bạch huyết giữ một vai trò quan trọng trong cơ thể của chúng ta qua việc loại bỏ chất thải và các loại độc tố. Các chuyên gia nói rằng các ống ngực (đó là ống bạch huyết lớn nhất của hệ bạch huyết) nằm ở phía bên trái cơ thể chúng ta. Đó là lý do tại sao việc ngủ nghiêng về bên trái có thể giúp cơ thể loại bỏ các chất hiệu quả hơn. Hơn nữa, vì hệ bạch huyết cũng cung cấp vận chuyển chất béo, protein, và các chất quan trọng khác cho các mô của bạn, nên nằm nghiêng về bên trái cho phép các tế bào của bạn nhận được nhiều chất dinh dưỡng nhanh hơn.

2.Cho phép lá lách của bạn làm việc tốt hơn.

Tai sao ngu nghieng nguoi ve ben trai lai tot cho ban? - Anh 3

Lá lách là cơ quan lớn nhất trong hệ bạch huyết và cũng nằm ở phía bên trái của cơ thể của bạn. Khi bạn ngủ nghiêng về bên trái, lá lách của bạn hoạt động hiệu quả hơn. Lý do chính của việc này là do trọng lực. Nó đẩy dòng chảy của máu đến lá lách, cho phép cơ quan này lọc các tạp chất một cách nhanh chóng hơn.

3.Thúc đẩy việc bài tiết các chất thải đúng lúc.

Tai sao ngu nghieng nguoi ve ben trai lai tot cho ban? - Anh 4

Điểm giao nhau giữa ruột non và ruột già nằm ở phía bên trái của cơ thể của bạn, trong khu vực được gọi là van ileocecal. Khi bạn ngủ nghiêng về bên trái, trọng lực sẽ khiến cho các chất thải di chuyển từ ruột non đến ruột già dễ dàng hơn. Điều này cho phép đại tràng loại bỏ chất thải từ cơ thể của bạn một cách nhanh hơn.

4.Có thể làm giảm chứng ợ nóng ban đêm.

Tai sao ngu nghieng nguoi ve ben trai lai tot cho ban? - Anh 5

Nếu bạn bị ợ nóng thường xuyên thì nằm nghiêng về bên trái là một ý kiến hay. Ở vị trí này, dạ dày của bạn sẽ được nằm dưới cơ thắt tim, cơ quan kết nối thực quản và dạ dày của bạn. Do đó, tư thế ngủ bên trái sẽ ngăn ngăn phần thức ăn trong dạ dày trôi trở lại vào thực quản.

5.Giúp cho gan của bạn không bị quá tải.

Tai sao ngu nghieng nguoi ve ben trai lai tot cho ban? - Anh 6

Bởi vì gan là nằm ở phía bên phải của cơ thể, nên khi bạn nằm nghiêng về phía bên phải có thể sẽ làm căng cơ quan này. Thế nhưng ngược lại, tư thế ngủ bên trái lại không cho phép các chất độc và các chất có hại khác làm quá tải gan của bạn.

6.Tốt cho tim của bạn.

Tai sao ngu nghieng nguoi ve ben trai lai tot cho ban? - Anh 7

Phần bên trái của tim nhận máu từ phổi và bơm máu ra cho cơ thể. Do đó, tư thế ngủ bên trái có thể giúp tim của bạn làm việc một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Khi bạn ngủ nghiêng về bên trái, trọng lực sẽ giarm nhẹ chức năng của hệ thống tuần hoàn máu, đặc biệt là động mạch chủ và tĩnh mạch chủ dưới, tĩnh mạch lớn mang máu de-ôxy từ dưới lên tim và nằm ở phía bên phải của cột sống của bạn .

Trần Hương