Syria phản ứng gay gắt với các vụ đánh bom của không quân Thổ Nhĩ Kỳ vào lực lượng dân quân người Kurd ở phía bắc nước này sáng 20.10, thề sẽ bắn hạ nếu Ankara điều máy bay qua biên giới.

Syria the ban roi may bay Tho Nhi Ky 'xam luoc trang tron' - Anh 1

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Syria cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ "xâm lược trắng trợn, nhắm vào công dân vô tội", coi đây là "diễn tiến nguy hiểm có thể leo thang tình hình".

"Bất cứ nỗ lực nào vi phạm không phận Syria một lần nữa của máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị xử lý, máy bay sẽ bị bắn hạ bằng mọi phương tiện có thể" - RT dẫn tuyên bố cho hay.

Hỏa lực của Thổ Nhĩ Kỳ đã dội xuống dân quân người Kurd, những người đang chiến đấu chống lại phiến quân do Ankara ủng hộ trên lãnh thổ giành lại được từ tay IS ở phía bắc Thổ Nhĩ Kỳ.

Syria gọi các nạn nhân là "150 thường dân vô tội", và nói rằng "những hành vi vô trách nhiệm sẽ chịu hậu quả thảm khốc, đe dọa sự ổn định và an ninh của khu vực".

Tháng 6.2012, Syria bắn hạ một máy bay quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện nhiệm vụ trinh sát trên vùng lãnh hải Syria, cách bờ biển nước này 1km.

Syria khẳng định đã hành động để bảo vệ biên giới của mình, trong khi Ankara cáo buộc đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế.

Sau này, Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận, do sơ suất máy bay đã vi phạm không phận Syria, nhưng vẫn cho rằng nó bị bắn rơi ở không phận quốc tế, sau khi đã rời khỏi lãnh thổ Syria.
Tin bài xem thêm

V.A