Lệnh ngừng bắn nhân đạo tại thành phố Homs của Syria do chính phủ và phe đối lập tại Syria thỏa thuận hồi cuối tuần trước đã được gia hạn thêm 3 ngày - bắt đầu từ ngày 13/2.

Phát biểu với báo giới, Thị trưởng thành phố Homs, ông Talal al-Barazi, cho biết quyết định này nhằm cho phép sơ tán những người dân vẫn còn trong thành phố.

Nhân viên Hội Lưỡi liềm đỏ Syria hỗ trợ người dân sơ tán vùng chiến sự tới khu vực do quân đội kiểm soát ở thành phố Homs ngày 10/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông, từ ngày 7/2 vừa qua - thời điểm thực thi lệnh ngừng bắn do Liên hợp quốc bảo trợ này - đến nay đã có 1.400 người được sơ tán khỏi thành phố cổ đang bị bao vây. Tuy nhiên, 220 người đã bị giữ lại để kiểm tra lý lịch. Quân đội chính phủ đã cho phép 70 người trong số người bị thẩm vấn trên rời khỏi thành phố và sẽ sớm thả những người còn lại.

Theo thỏa thuận ngừng bắn ban đầu kéo dài trong 3 ngày, tất cả trẻ em, phụ nữ, đàn ông trên 55 tuổi và những người bị thương có thể tự do rời khu vực chiến sự. Bộ Ngoại giao Syria cho biết những người dân này sẽ được đưa đến các trung tâm lưu trú tạm thời, được hỗ trợ thực phẩm và y tế. Trong khi đó, những người dân quyết định ở lại thành phố Homs sẽ được nhận hàng viện trợ nhân đạo.

*Trong một diễn biến liên quan, truyền thông Israel cùng ngày cho biết Chính quyền Palestine đang giam giữ khoảng 40 chiến binh bị tình nghi tham chiến cùng lực lượng nổi dậy Syria chống Tổng thống Bashar al-Assad. Những người này bị bắt khi đang trên đường trở lại Bờ Tây.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, trong các cuộc thẩm vấn, những tù nhân này tiết lộ đã tham gia nhiều tổ chức Hồi giáo cực đoan hoạt động tích cực trong cuộc nội chiến ở Syria, bao gồm Jabhat al-Nusra và Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông - hai tổ chức liên kết với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda bị Mỹ và Israel liệt vào danh sách khủng bố. Các lực lượng an ninh Palestine gần đây còn bắt giữ gần 30 người tình nghi là thành viên của mạng lưới thánh chiến Salafi ở Bờ Tây.

Một báo cáo mới đây của trung tâm tình báo Meir Amit cho biết ngày càng có nhiều người Palestine từ Dải Gaza tìm cách vào Syria để chiến đấu cùng các nhóm nổi dậy. Các chiến binh Palestine và người Arập Israel chủ yếu vào Syria qua đường Thổ Nhĩ Kỳ. Cơ quan tình báo Shin Bet của Israel cảnh báo rằng cuộc nội chiến ở Syria khiến cho al-Qaeda và các tổ chức có tư tưởng tương tự càng bén rễ trong khu vực.

TTXVN/Tin tức