(baodautu.vn) Cuối tuần qua, Abbott, tập đoàn sản xuất sữa hàng đầu thế giới của Mỹ công bố đã hoàn tất thương vụ mua lại 3A, nhà phân phối độc quyền sữa Abbott tại Việt Nam.

Trong cuộc phỏng vấn dành riêng cho phóng viên Báo Đầu tư, ông Ramachandran Rajamanickam, Phó chủ tịch Abbott Nutrition khu vực châu Á - Thái Bình Dương khẳng định, hai bên đã thống nhất thỏa thuận không công bố giá cả, chi tiết của thương vụ này. “Tuy nhiên, qua thương vụ này, Abbott sẽ đầu tư 20 triệu USD để làm vốn lưu động cho công việc kinh doanh tại Việt Nam”, ông Ramachandran Rajamanickam nói.

Theo đánh giá của Abbott, Công ty 3A đã là đối tác của Abbott tại Việt Nam hơn 18 năm và luôn hoàn thành tốt vai trò là nhà phân phối, tiếp thị sản phẩm sữa Abbott tại thị trường này, nhờ vào đội ngũ nhân viên hoạt động chuyên nghiệp… Chính vì vậy, Abbott được biết đến tại Việt Nam không đơn thuần chỉ là nhà cung cấp các sản phẩm sữa, mà còn là thương hiệu thực phẩm, dược phẩm có tiếng… “Tuy nhiên, đã đến lúc sự hiện diện của Abbott tại Việt Nam cần thay đổi về chất và việc sáp nhập 3A vào Abbott nhằm để Abbott chủ động hơn trong việc triển khai kinh doanh tại đây. Đó là bước đi cần thiết”, ông Ramachandran Rajamanickam nhấn mạnh.

Hiện sữa Abbott đã có mặt tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, với một thị phần đáng kể. Ông Ramachandran Ramachandran cho biết, thương vụ này cho phép Abbott làm đậm thêm sự hiện diện của mình tại khắp các địa phương và Abbott tin rằng, thị trường dinh dưỡng ở Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh mẽ vì người dân ngày càng quan tâm đến dinh dưỡng, tiêu thụ các sản phẩm sữa và thu nhập của người dân Việt Nam ngày càng tăng.

Bên cạnh đó, Abbott cũng sẽ đẩy mạnh các chương trình hỗ trợ vì cộng đồng tại Việt Nam, nơi Công ty và quỹ từ thiện mang tên Abbott Fund đã ủng hộ tổng cộng 4,5 triệu USD cho các dự án cộng đồng ở Hà Nội, TP.HCM và nhiều địa phương khác.

Ông Ramachandran Rajamanickam nhấn mạnh, Abbott rất tin vào tiềm năng phát triển của thị trường Việt Nam, với gần 90 triệu dân và sản xuất sữa đang là một trong những ngành phát triển nhanh nhất tại Việt Nam.

Ông Douglas Kuo, Giám đốc Công ty 3A cho biết, với việc mua lại 3A, Abbott sẽ có 2.100 nhân viên bán hàng ở Việt Nam, song 3A vẫn sẽ giữ lại tên mình và tiếp tục làm việc với đội ngũ quản lý như trước. “3A tự hào với đội ngũ nhân viên trung thành với Công ty qua nhiều năm. Nhiều người gắn bó với 3A hơn 10 năm đã trở thành quản lý cao cấp và thương vụ sáp nhập này sẽ mở ra các cơ hội thăng tiến nghề nghiệp mới cho nhân viên 3A, vì Abbott là công ty sữa và dinh dưỡng hàng đầu thế giới. Sau khi hoàn tất việc sáp nhập, 3A sẽ tiếp tục củng cố và phát triển thị trường trên khắp các tỉnh thành phố Việt Nam”, ông Douglas Kuo nói.

Trả lời câu hỏi liệu có phải Abbott mua lại 3A nhằm kiểm soát giá và thị trường mạnh hơn nữa hay không, ông Ramachandran Rajamanickam khẳng định, Abbott hiện không có thay đổi về giá, song không thể dự báo về giá trong tương lai, vì điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như chi phí nguyên liệu, sản xuất... Ông Ramachandran Rajamanickam cũng cho biết, trước mắt, Abbott chưa có kế hoạch đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất sữa ở Việt Nam, vì hiện tại, trung tâm sản xuất của Abbott được đặt tại Singapore với nhà máy cùng các phòng nghiên cứu, thí nghiệm và nhiều cơ sở vật chất khác. Hơn nữa, Singapore lại ở gần Việt Nam, nên việc cung cấp sản phẩm cũng rất dễ dàng và thuận tiện.

Theo số liệu từ Bộ Công thương, trong giai đoạn 2001-2008, lượng sữa tiêu thụ tăng bình quân khoảng 9%/năm. Dân số hàng năm của Việt Nam tăng chỉ hơn 1%, nhưng GDP tăng 6-8% và tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng còn cao (khoảng 20%), nên chắc chắn cần sử dụng sữa. Những con số trên cho thấy, trong tương lại, lượng sữa tiêu thụ tại Việt Nam sẽ tiếp tục có xu hướng tăng mạnh.