Gia đình nạn nhân và các nhân chứng… khẳng định tài xế xe tải 79H - 9426 đã cán chết anh Trần Tuấn Minh, nhưng Công an huyện Trảng Bom (Đồng Nai) vẫn kết luận: “Nạn nhân phanh xe tự ngã để xe ô tô cán chết”?.

Công an khám nghiệm hiện trường một vụ TNGT. Ảnh minh họa.

Tự ngã?

Theo tài liệu của vụ tai nạn, khoảng 21h15 ngày 23/6/2010, anh Trần Tuấn Minh đi xe mô tô trên đường quốc lộ, thuộc địa phận ấp Thái Hòa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom thì bị xe ô tô kéo rơ moóc, mang biển kiểm soát 79H - 9426 đi cùng chiều do tài xế Trần Ngọc Anh (hộ khẩu thường trú: tại 1A/45 Đặng Tắc, phường Vĩnh Hải, Nha Trang, Khánh Hòa) điều khiển, gây tai nạn khiến anh Minh tử vong tại chỗ.

Mặc dù lúc đó, người dân đi đường kêu la, nhưng tài xế vẫn lái xe chạy. Đi được khoảng 4km đến khu vực Công viên 30/4, phường Tân Biên, TP.Biên Hòa thì một số thanh niên đuổi theo cùng anh Nguyễn Văn Tuấn (Dân phòng phường Tân Biên) đang đi tuần tra đã chặn được chiếc xe, sau đó đưa tài xế Trần Ngọc Anh bàn giao cho Công an phường Tân Biên.

Trong vụ tai nạn giao thông này, một số người dân xác định, anh Trần Tuấn Minh điều khiển xe mô tô đi đúng phần đường của mình, một số người đã viết giấy làm chứng, nhưng Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Trảng Bom lại cho rằng: do nạn nhân phanh xe tự ngã để xe ô tô cán chết. Điều đáng nói, khi gây tai nạn, tài xế Trần Ngọc Anh chưa một lần đến gia đình nạn nhân để thăm hỏi. Nhưng Cơ quan CSĐT Công an huyện Trảng Bom không ra quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Gọi điện bắt gia đình nạn nhân trả cước

Mặc dù các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Trảng Bom đã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại của gia đình nạn nhân, nhưng đến nay ông Trần Thanh Quang (bố của nạn nhân Trần Tuấn Minh), vẫn gửi đơn đến các cơ quan, tổ chức để khiếu nại vì cho rằng, các cơ quan tố tụng huyện Trảng Bom đã xử lý vụ việc không khách quan, trái với quy định của pháp luật, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm...

Điều khiến gia đình nạn nhân bức xúc là trong khi điều tra vụ việc, Điều tra viên Hoàng Văn Bình đã tự ý giữ chiếc điện thoại di động Nokia 1208 của anh Trần Tuấn Minh để sử dụng và liên lạc với người khác. Cụ thể, anh Minh chết ngày 23/6/2010, nhưng gia đình nạn nhân vẫn phải trả tiền cước điện thoại trong tháng 7/2010 với số tiền là 102.000 đồng.

Về việc này, Tại Quyết định 01/QĐ-CQĐT ngày 20/12/2010 của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Trảng Bom đã thừa nhận: “Trường hợp Điều tra viên Hoàng Văn Bình trong quá trình khám nghiệm, thụ lý điều tra giải quyết vụ tai nạn khi tạm giữ chiếc điện thoại di động Nokia 1208 của anh Minh không đưa vào biên bản, trong quá trình quản lý điện thoại di động đã sử dụng liên lạc với người khác là vi phạm quy trình thu giữ, quản lý tang, tài vật. Công an huyện Trảng Bom đang tiến hành xác minh làm rõ để có hình thức xử lý đối với Điều tra viên Hoàng Văn Bình”.

Như đã nêu, sự việc nói trên, ngoài gia đình nạn nhân, người làm chứng, công luận cũng đã nhiều lần lên tiềng, song người nhà nạn nhân vẫn chưa nhận được câu trả trả lời thuyết phục từ phía cơ quan tiến hành tố tụng của huyện này. Vì vậy, Công an tỉnh Đồng Nai không thể không chỉ đạo kiểm tra lại toàn bộ vụ việc, đồng thời xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy trình quản lý tang, tài vật của Điều tra viên Bình - người đã trực tiếp thụ lý vụ tai nạn này.

Thanh Bình