Một số thói quen sử dụng tủ lạnh không đúng cách của nhiều chị em nội trợ có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Dưới đây là 15 điều không nên khi bạn sử dụng tủ lạnh:

1. Không để lẫn thực phẩm sống, chín trong tủ lạnh

Vi khuẩn và vi sinh vật sẽ lây nhiễm chéo, trong đó có những loại mang bệnh truyền nhiễm đường ruột như viêm gan, kiết lỵ…

Lời khuyên: Không nên để chung thực phẩm sống, chín trong tủ lạnh.

2. Không mở tủ lạnh quá lâu

Mở tủ lạnh quá lâu dẫn đến tủ mất nhiệt, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn thâm nhập, dễ gây ngộ độc thực phẩm.

Lời khuyên: Không mở tủ lạnh lâu.

Su dung tu lanh dung cach phong tranh ngo doc thuc pham - Anh 1

Không nên mở cửa tủ lạnh quá lâu.

3. Cho thực phẩm chưa rửa sạch không nên cho vào tủ lạnh

Thực phẩm chưa rửa sạch cho vào tủ lạnh gây mất vệ sinh tủ, tạo cơ hội cho nhiều vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh.

Lời khuyên: Thực phẩm sống cần được rửa sạch, cho vào túi, hộp sạch, kín, rồi mới cất vào tủ.

4. Không để trứng ở cánh tủ

Có một thói quen của bao bà nội trợ đó là để trứng trên cánh tủ lanh. Theo nghiên cứu, bạn không nên để trứng trong các khay trứng trên cánh tủ vì đây là vị trí có nhiệt độ cao hơn so với những nơi khác trong tủ.

Theo các chuyên gia người Anh nói rằng trứng nên được làm lạnh và giữ ở kệ giữa nơi có nhiệt độ phù hợp (0,6-2,2 độ C) để các vi khuẩn ở vỏ trứng không có cơ hội xâm nhập vào trong trứng gây ung và hỏng trứng. Tốt nhất nên để trứng trong các hộp các tông chuyên dụng và cất ở các ngăn phía trên.

Su dung tu lanh dung cach phong tranh ngo doc thuc pham - Anh 2

Không nên để trứng ở cánh cửa tủ lạnh.

5. Không dùng bình nhựa để nước lọc trong tủ lạnh

Hầu hết các gia đình đều có thói quen dùng bình nhựa đựng nước lọc rồi bỏ vào tủ lạnh làm mát hay để đông đá. Khi ở nhiệt độ thấp, nhựa sẽ tiết ra độc tố dioxin.

Đây là một chất cực độc và là nguyên nhân chính gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Không chỉ vậy, thành phần nhựa còn chứa các chất như bisphenol A(BPA), Phthalates…

Các chất này rất gây hại cho con người, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em. Bisphol A có thể khiến thai nhi chết non hoặc phát triển dị dạng. Trẻ mới sinh dùng nhiều đồ nhựa như bình uống sữa sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển.

6. Rửa rau xanh trước khi cho vào tủ lạnh.

Khuẩn E.Coli trong đất trồng rau có thể nhiễm chéo từ rau sang thức ăn khác trong tủ gây các bệnh đường ruột.

Lời khuyên: Rửa rau xanh trước khi cho vào tủ lạnh.

Su dung tu lanh dung cach phong tranh ngo doc thuc pham - Anh 3

Cần rửa rau xanh sạch trước khi cho vào tủ lạnh.

7. Không để hộp sữa giấy trong tủ lạnh

Vi khuẩn có thể sinh sôi gần vòi hút của hộp sữa giấy và đi theo vào cốc sữa mỗi lần bạn rót ra.

Lời khuyên: Không dùng các hộp carton giấy đựng sữa trữ trong tủ lạnh.

8. Không nên để cơm nguội trong tủ lạnh

Khuẩn Bacillus cereus trong cơm nguội sản sinh ra các tế bào độc hại, có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn và bệnh tiêu chảy.

Lời khuyên: Không trữ cơm nguội trong tủ lạnh.

9. Để thực phẩm quá nhiều trong tủ lạnh dễ "phản tác dụng"

Bạn để thực phẩm quá nhiều trong tủ lạnh khiến luồng khí lạnh không thể lưu thông, dẫn đến nhiệt độ ở một số vị trí trong tủ có thể tăng cao, làm hỏng thức ăn.

Nếu tủ lạnh của bạn chứa đầy thức ăn, hãy điều chỉnh nhiệt độ thấp xuống, đồng thời thường xuyên vệ sinh tủ lạnh. Giáo sư Humphrey khuyên bạn nên lau tủ lạnh 1 lần/tuần với nước nóng và thuốc khử trùng, Riêng ngăn đựng thịt sống thì nên vệ sinh cách nhau vài ngày.

10. Cần vệ sinh tủ thường xuyên

Không vệ sinh tủ lạnh thường xuyên là nguyên nhân khiến tủ hôi, các vi khuẩn độc hại có cơ hội hoạt động, gây hại cho sức khỏe.

Lời khuyên: Vệ sinh tủ lạnh 1 lần/tuần với nước nóng và thuốc khử trùng. Ngăn chứa thịt sống nên vệ sinh cách nhau vài ngày.

Su dung tu lanh dung cach phong tranh ngo doc thuc pham - Anh 4

Cần vệ sinh tủ lạnh thường xuyên.

11. Nên đun lại thức ăn trước khi cất vào tủ lạnh

Không đun lại thức ăn trước khi cất vào tủ sẽ không thể diệt những vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn.

Lời khuyên: Trước khi cất thức ăn vào tủ, cần nấu lại.

12. Thực phẩm sống để lâu bên ngoài mới cho vào tủ

Thịt, cá sẽ bị ôi, thiu, các vi khuẩn có hại có thể xâm nhập vào thức ăn, gây ngộ độc và các bệnh liên quan tới tiêu hóa.

Lời khuyên: Cho thực phẩm sau khi mua khoảng 2 giờ tại các cửa hàng hay siêu thị vào tủ. Thực phẩm mua ở điều kiện thường (khoảng 32 độ C), bảo quản ngay trong vòng 1 giờ.

Với việc sửa những thói quen không tốt trên sẽ giúp chị em sử dụng tủ lạnh đúng cách, phòng chống bệnh, bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

13. Cần đậy nắp kín thức ăn thừa

Hàng ngày, đồ ăn thừa sau các bữa ăn được nhiều người để nguyên trên chiếc đĩa bát, và đưa vào tủ lạnh bảo quản cho bữa ăn hôm sau.

Thậm chí, nhiều món ăn có mùi, độ mặn như bát nước mắm, đĩa cá kho ăn còn thừa cũng vô tư để vào tủ lạnh mà không hề được đậy nắp hay túi bóng bảo quản. Từ đây, vi khuẩn có điều kiện để sinh sôi nảy nở và chắc chắn tủ lạnh nhà bạn sẽ luôn có mùi khó chịu.

Bởi vì với nhiệt độ làm mát hoặc lạnh vừa phải của tủ lạnh, một số loài vi khuẩn chỉ bị làm ngưng hoặc giảm hoạt động chứ không hề bị tiêu diệt hoàn toàn Còn một số vi khuẩn khác vẫn phát triển, đó là chưa kể đến có nhiều loại vi khuẩn hiện nay rất ưa lạnh.

Bạn nên trữ đồ ăn thừa trong vật chứa sạch, có nắp đậy kín hoặc bọc kín bằng màng nilong. Đồng thời bạn nên trữ lạnh thức ăn thừa trong vòng 2 tiếng sau khi nấu, và không cần đợi đến khi thức ăn nguội mới cất vào tủ, vì những loại tủ lạnh hiện đại có khả năng xử lý nhiệt.

Su dung tu lanh dung cach phong tranh ngo doc thuc pham - Anh 5

Thức ăn thừa cần được đậy nắp kín trước khi cho vào tủ lạnh.

14. Không để khoai tây trong tủ lạnh

Nhiệt độ của tủ lạnh có thể làm suy giảm hương vị, chất lượng khoai tây. Vì vậy, thay vì để trong tủ lạnh chỉ nên đựng vào bao gói bằng giấy và để ở nhiệt độ thường, không nên cho vào túi ni lông vì độ ẩm sẽ làm đẩy nhanh quá trình thối rữa của khoai tây. Hầu hết các loại khoai có thể để trong bao gói bằng giấy dài tới 3 tuần.

15. Không đặt thịt ở ngăn trên cùng

Thịt gà sống hay nhiễm vi khuẩn campylobacter nguy hiểm, thường gây các triệu chứng như đau bụng, sốt và tiêu chảy. Do đó, nếu đặt thịt gà sống trên ngăn đựng rau, nước trong thịt sẽ rỉ qua các khe hở, thấm vào rau và đầu độc bạn nếu bạn ăn rau sống.

Tốt nhất là bạn nên bỏ thịt gà vào trong hộp kín và để ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh. Bạn cũng có thể để riêng thực phẩm ăn sống với thức ăn chế biến sẵn, nấu chín hoặc thịt, cá sống.

Theo Duy Phan tổng hợp/Gia Đình Việt Nam

Nguồn: http://www.giadinhvietnam.com/su-dung-tu-lanh-dung-cach-phong-tranh-ngo-doc-thuc-pham-c29073.html