Những chiếc bánh chưng do các thành viên Đội thanh niên tình nguyện Sông Mã gói tặng các bệnh nhân phong.

Bằng cách ghi danh vào các diễn đàn và trang facebook của các tổ chức tình nguyện, bạn Nguyễn Phương Thanh (Học viện Ngân hàng) đã tìm thấy nhiều chương trình tình nguyện ý nghĩa. "Thông qua facebook, mình biết đến chương trình quyên góp áo ấm gửi tặng các em nhỏ vùng cao vào dịp Tết. Vì địa điểm trao quà cũng ở gần nhà nên mình đã đăng ký làm thành viên". Những lời kêu gọi trên diễn đàn như: Mua lịch ủng hộ chương trình "Cơm có thịt" giúp trẻ em vùng cao, "Cùng nuôi heo đất ngày Tết", "Tham gia hiến máu trong ngày hội Xuân hồng"... đều nhanh chóng nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng mạng. Không chỉ dừng lại tại các trung tâm bảo trợ xã hội, nhiều tổ chức tình nguyện còn tiến hành quyên góp để thực hiện những chuyến đi xa lên vùng cao. "Đông ấm vùng cao", "Thắp sáng bản em", "Tết vùng biên"... là những hoạt động lớn, quy tụ đông đảo các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên đăng ký tham gia. Nhiều hội đồng hương còn tổ chức các hoạt động tình nguyện ngày Tết trên chính quê hương mình. Suốt nhiều năm qua, các chương trình tình nguyện của hội đồng hương Phú Thọ, Thanh Hóa... đã có ảnh hưởng sâu rộng tới mọi người.

Công tác chuẩn bị cho các hoạt động tình nguyện Tết được triển khai từ rất sớm. Mỗi tổ chức tình nguyện đều lên kế hoạch chi tiết về: địa điểm tổ chức, thời gian và nội dung chương trình. Sau đó, ngoài việc kêu gọi tài trợ, đóng góp, các đội, câu lạc bộ còn phải tích cực tìm kiếm thành viên và tiến hành tập huấn kỹ năng. Với mong muốn mang đến niềm vui, sự sẻ chia và sự đoàn tụ cho những hoàn cảnh không may mắn, Đội thanh niên tình nguyện Sông Mã thường xuyên tổ chức các chiến dịch tình nguyện Tết. Đến nay, đội đã tổ chức được năm chương trình Tết tại nhiều trung tâm bảo trợ xã hội. "Tết trọn niềm vui 2013" sẽ là cái Tết thứ sáu do các thành viên thực hiện tại Trại phong Phú Bình - Thái Nguyên. Minh Phương (Đội sinh viên thanh niên Sông Mã) cho biết: "Chương trình tổ chức trong hai ngày với các hoạt động như: làm bánh chưng, giao lưu văn nghệ, dọn dẹp trung tâm, đan khăn len tặng các cụ già... Tất cả các hoạt động được thực hiện với mong muốn mang đến niềm vui, không khí đoàn tụ gia đình vào những ngày cuối năm cho mọi người tại trung tâm bảo trợ".

Để gây quỹ cho chương trình tình nguyện ngày Tết, các bạn trẻ trong nhóm Tình nguyện Tim Ấm đã cùng nhau thực hiện nhiều chương trình khác nhau như: quyên góp giấy vụn, áo ấm, lịch... hay tiến hành các hoạt động nuôi heo đất, bán xổ số... Mai Thu Hiền, thành viên nhóm Tình nguyện Tim Ấm chia sẻ: "Toàn bộ số tiền quyên góp và xin tài trợ cùng những vật phẩm sẽ được trao tặng 60 gia đình mà nhóm đang giúp đỡ tại chương trình tổng kết "Tết yêu thương". Dù vất vả và khó khăn nhưng chỉ cần được nhìn thấy nụ cười của các gia đình là Tim Ấm lại có thêm động lực để cố gắng".

Bạn Trần Thu Trang (cựu sinh viên Trường đại học Điện lực) chia sẻ: "Không ít bạn trẻ vẫn than vãn. Tết bây giờ buồn và chán. Nhưng bản thân tôi lại rất mong đến Tết bởi đó là cơ hội để mình cùng bạn bè "sống có ích hơn". Bốn năm học đại học là bốn năm tôi đón Tết cùng những em nhỏ vùng cao, những cụ già neo đơn trong trung tâm bảo trợ xã hội. Tết với họ không chỉ có chiếc áo ấm, tấm chăn mới mà còn là tình thương và sự sẻ chia của cộng đồng".