Với danh tiếng cùng tư chất cá nhân, không ít ngôi sao bóng đá lựa chọn theo đuổi nghiệp chính trị sau khi treo giày như Pele, Shevchenko hay Thuram.

So phan trai nguoc cua dan sao bong da tren chinh truong - Anh 1

Andriy Shevchenko: Sau khi giã từ sự nghiệp thi đấu năm 2012, từng thử sức trên con đường chính trị nhưng thất bại trong việc chạy đua vào nghị viện do không đủ phiếu bầu.

So phan trai nguoc cua dan sao bong da tren chinh truong - Anh 2

Sol Campbell: Cựu trung vệ Arsenal thường xuyên có những bình luận mạnh mẽ về chính sách công ở xứ sở sương mù và từng nuôi ý định tranh cử chức thị trưởng London hồi năm 2015.

So phan trai nguoc cua dan sao bong da tren chinh truong - Anh 3

Romario: Chân sút có biệt danh “Quỷ lùn” hiện đang là thành viên Hạ viện Brazil và để lại dấu ấn tích cực nhờ những hoạt động xã hội giàu tính nhân văn.

So phan trai nguoc cua dan sao bong da tren chinh truong - Anh 4

Zico: Huyền thoại này từng đảm nhiệm chức Bộ trưởng Thể thao của Brazil trong vòng 13 tháng hồi năm 1990 và từng cố găng cải cách bóng đá Brazil thông qua bầu cử ở nghị viện.

So phan trai nguoc cua dan sao bong da tren chinh truong - Anh 5

Pele: “Vua bóng đá” từng nắm giữ cương bị Bộ trưởng Thể thao Brazil từ năm 1995 đến 2001, tuy nhiên không để lại dấu ấn nào đáng kể trên chính trường.

So phan trai nguoc cua dan sao bong da tren chinh truong - Anh 6

Lilian Thuram: Nhà vô địch World Cup 1998 từng được nhận huân chương Bắc đẩu bội tinh nhờ những cống hiến cho nền thể thao Pháp và hoạt động tích cực trong việc đấu tranh chống phân biệt chủng tộc.

So phan trai nguoc cua dan sao bong da tren chinh truong - Anh 7

Hakan Sukur: Cựu tiền đạo Inter Milan tham gia chính trường từ năm 2011 và đã bị truy nã sau cuộc đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu năm nay, do có liên quan đến các hoạt động của phe chống đối nhà nước.

So phan trai nguoc cua dan sao bong da tren chinh truong - Anh 8

Marc Wilmots: Cựu HLV ĐT Bỉ từng cố gắng hoạt động chính trị trong khoảng thời gian từ năm 2003 đến 2005, trước khi quyết định tập trung cho sự nghiệp cầm quân.

So phan trai nguoc cua dan sao bong da tren chinh truong - Anh 9

George Weah: Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới năm 1995 trở thành chính trị gia có ảnh hưởng lớn ở quê nhà Liberia sau khi giải nghệ. Hiện George Weah đang nuôi ý định tranh cử Tổng thống vào năm 2017.

So phan trai nguoc cua dan sao bong da tren chinh truong - Anh 10

Didier Drogba: Với tư cách Đại sứ thiện chí Liên hiệp quốc, Didier Drogba luôn nỗ lực để xoa dịu hậu quả trong cuộc nội chiến tại Bờ Biển Ngà và từng góp mặt trong danh sách “100 người có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2010” của Tạp chí Time.