Bộ Nội vụ đang khẩn trương chỉ đạo và ban hành Quyết định về việc tiến hành thanh tra đột xuất Sở LĐTB&XH Hải Dương.

Chiều tối ngày 29/10, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã trao đổi những thông tin liên quan đến việc Sở LĐTB&XH tỉnh Hải Dương có 44/46 vị trí công chức là lãnh đạo, chỉ có 2 chuyên viên.

So co 44/46 nguoi la lanh dao: Se thanh tra dot xuat - Anh 1

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn

Cụ thể, ông Tuấn cho biết, trong thời gian vừa qua, báo chí đã phản ánh tình trạng một số địa phương có bổ nhiệm người nhà làm lãnh đạo hoặc tiếp nhận công chức tràn lan, bổ nhiệm vượt số lượng quy định, gây bức xúc trong dư luận.

Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo giao Bộ Nội vụ tiến hành các hoạt động thanh tra công vụ để xác minh các thông tin mà báo chí và dư luận đã phản ánh.

Trên cơ sở đó đánh giá những việc thực hiện bổ nhiệm cán bộ công chức giữ các chức vụ lãnh đạo, quản lý xem có đúng các quy định của pháp luật không. Từ đó căn cứ vào từng vụ việc một, mức độ, tính chất vi phạm đến đâu thì sẽ kiến nghị với các cơ quan xem xét xử lý đến đó.

Về trường hợp Sở LĐTB&XH tỉnh Hải Dương có 44/46 vị trí công chức là lãnh đạo, Thứ trưởng Tuấn cho hay: Bộ Nội vụ cũng đã khẩn trương chỉ đạo và ban hành Quyết định số 672 ngày 24/10/2016 về việc tiến hành thanh tra đột xuất việc thực hiện các quy định của pháp luật về tuyển dụng công chức, viên chức, bổ nhiệm công chức giữ chức vụ lãnh đạo cấp phòng, số lượng phó trưởng phòng và việc ký hợp đồng làm công tác chuyên môn tại Sở LĐTB&XH tỉnh Hải Dương.

''Việc thanh tra đột xuất này sẽ tiến hành trong thời kỳ từ ngày 1/1/2014 đến 15/10/2016 và thời hạn thanh tra là 45 ngày làm việc, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.'' ông Tuấn thông tin thêm.

Không chỉ riêng Sở LĐTB&XH Hải Dương

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nhấn mạnh, Bộ Nội vụ sẽ tiến hành thanh tra đối với các vụ việc tương tự, không chỉ riêng với Sở LĐTB&XH tỉnh Hải Dương mà còn ở một số bộ, ngành và địa phương khác.

Ngoài ra, để khắc phục vấn đề báo chí dư luận nêu liên quan đến công tác quản lý cán bộ công chức, Thứ trưởng Tuấn cho biết, Bộ Nội vụ cũng đang rà soát lại các Nghị định của Chính phủ hướng dẫn Luật Cán bộ công chức, viên chức. Trên cơ sở đó có sửa đổi, bổ sung để đảm bảo quản lý chặt chẽ và nâng cao chất lượng bổ nhiệm, được các vấn đề dư luận phản ánh.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 28/10 Sở LĐ-TB-XH Hải Dương đã có văn bản trả lời báo chí về việc có 46 biên chế thì 44 người làm lãnh đạo.

Trong đó, Sở LĐ-TB-XH Hải Dương nhấn mạnh rằng, các nội dung về công tác cán bộ đều xuất phát từ yêu cầu nhiệm vụ công việc được giao và được sự thống nhất của tập thể Ban chấp hành Đảng bộ, lãnh đạo Sở. Đến nay, Sở chưa phát hiện tiêu cực, tham nhũng.

Ngoài ra, Sở LĐ-TB-XH Hải Dương cũng thừa nhận một số thiếu sót liên quan đến công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, bố trí cán bộ.

Cụ thể, việc xem xét bổ nhiệm cấp phó các phòng chuyên môn thuộc Sở trong thời gian qua mới tập trung để đáp ứng yêu cầu công việc trước mắt và mong muốn đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ trong khi chưa xác định cụ thể số lượng cấp phó hợp lý tại các phòng chuyên môn, dẫn đến việc bổ nhiệm số lượng phó phòng nhiều so với chỉ tiêu biên chế công chức được giao.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương cho biết sẽ rà soát, đánh giá và có phương án sắp xếp, bố trí phù hợp. Đồng thời Sở này cũng hứa sẽ nghiêm túc kiểm điểm đối với các hạn chế, thiếu sót nêu trên và tập trung khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Đông Hưng