ANTĐ - Trong hai ngày 4/7 và 5/7, tập thể 2 lớp VISK2011B và VISK2011C đã trao tặng gần 400 chiếc mũ bảo hiểm đạt chuẩn chất lượng cho các em học sinh ở 2 trường tiểu học Thanh Xuân Trung và Ngôi Sao đều thuộc quận Thanh Xuân-Hà Nội.

Chương trình tặng mũ bảo hiểm cho các em học sinh tiểu học thuộc dự án "Tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em" trong môn học "Trải nghiệm" của chương trình Cử nhân Khoa học ngành Quản lý, liên kết với Trường Đại học Keuka, Hoa Kỳ.

Tháng 3/2014, tập thể lớp VISK2011A đã lên ý tưởng và thực hiện thành công dự án "Tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em". Các bạn sinh viên của lớp đã trao tặng 150 mũ bảo hiểm đạt chất lượng tiêu chuẩn cho các em học sinh của trường tiểu học Thịnh Quang, quận Thanh Xuân- Hà Nội.

Tập thể VISK2011A trao tặng 150 mũ bảo hiểm cho các em học sinh trường Thịnh Quang

Tiếp nối thành công của dự án, tập thể lớp VISK2011B và VISK2011C đã lựa chọn trường tiểu học Thanh Xuân Trung và trường tiểu học Ngôi Sao để trao tặng mũ bảo hiểm. Lần này, con số mũ bảo hiểm được trao tặng đã lên tới gần 400.

Tập thể lớp VISK2011C trao tặng 186 mũ bảo hiểm cho các em học sinh trường Ngôi Sao

Tập thể lớp VISK2011B trao tặng 200 mũ bảo hiểm cho các em học sinh trường Thanh Xuân Trung

Trong môn học, các sinh viên Khoa Quốc tế đều phải tự lên kế hoạch tổ chức, kêu gọi tài trợ và quyên góp tiền từ việc bán các sản phẩm trong khuôn viên Làng sinh viên HACINCO. Các sinh viên đều phải quyên góp hay gây quỹ đủ số tiền để thực hiện được 4 dự án trong vòng 7 tuần của môn học.

Qua việc lên ý tưởng và thực hiện các dự án, sinh viên sẽ được trau dồi thêm kiến thức thực tế, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm. Thêm vào đó, sinh viên sẽ hiểu được tầm quan trọng của những dự án cộng đồng và biết được khả năng của chính mình.

Sinh viên bán hàng với mục đích gây quỹ cho các dự án trong môn học

Dự án "Tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em" được đánh giá là dự án thiết thực và có tính cộng đồng cao hơn cả. Pháp luật đã quy định trẻ em trên 6 tuổi phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Vậy nhưng, vẫn có rất nhiều phụ huynh bỏ ngoài tai quy định này và để cho con "đầu trần" hoặc đội những chiếc mũ vải bình thường khi tham gia giao thông.

Nhiều bậc phụ huynh chưa có ý thức cho con em mình chấp hành quy định an toàn giao thông

Việc cha mẹ không có ý thức chấp hành các quy định về an toàn khi tham gia giao thông đã dẫn đến rất nhiều trường hợp tử vong đáng tiếc dành cho trẻ nhỏ. Chính vì lẽ đó, sinh viên Khoa Quốc Tế đã lên ý tưởng "Tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em" nhằm tác động tới ý thức chấp hành luật lệ khi tham gia giao thông của chính các bậc phụ huynh, cũng như phổ biến cho các em nhỏ.

Sinh viên Khoa Quốc tế phổ biến kiến thức an toàn giao thông cho các em học sinh

Đánh giá về công việc mà các sinh viên của mình thực hiện cho dự án này, GS Lynn Lannon, giảng viên giảng dạy môn học Trải nghiệm chia sẻ:

“Tôi nhận thấy trên đường phố Việt Nam còn có rất nhiều trẻ em tham gia giao thông mà không đội mũ bảo hiểm. Bởi vậy, việc làm này của các sinh viên có ý nghĩa to lớn, giúp nâng cao ý thức của mọi người khi tham gia giao thông, góp phần bảo vệ các em nhỏ - thế hệ tương lai của đất nước".

GS Lynn Lannon đích thân trao tặng mũ bảo hiểm cho các em học sinh

Các em nhỏ của 2 trường tiểu học Thanh Xuân Trung và trường tiểu học Ngôi Sao đã nồng nhiệt đón nhận những "món quà" từ các anh, các chị sinh viên Khoa Quốc tế. Sinh viên Khoa Quốc tế còn có ý định sẽ biến hoạt động "Tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em" trở thành hoạt động thường niên của Khoa.

Các em học sinh trường Thanh Xuân Trung nồng nhiệt hưởng ứng dự án

Các em học sinh trường Ngôi Sao sau khi đã được nhận mũ bảo hiểm

Không chỉ có vậy, sinh viên Khoa Quốc tế rất muốn kêu gọi các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp cùng chung tay vì một thế hệ tương lai của đất nước. Số lượng mũ bảo hiểm từ lần trao tặng đầu tiên chỉ có 150, đến lần này đã tăng lên con số 400. Nếu các doanh nghiệp và các nhà hảo tâm cùng chung tay, chắc chắn con số mũ bảo hiểm được trao tặng sẽ còn lớn rất nhiều.

Minh Trần