Singapore sẽ đầu tư khoảng 2 tỉ USD nâng cấp cơ sở hạ tầng các khu vực đào tạo quân sự ở Australia có diện tích gấp 10 lần "đảo quốc sư tử".

Singapore thue can cu quan su rong gap 10 lan lanh tho - Anh 1

Binh sĩ Singapore và Australia trong một buổi tập trận chung tại Queensland.

Với khoản đầu tư "khủng" này, đến năm 2021, khoảng 14.000 binh sĩ Singapore sẽ được học tập các khu vực đào tạo quân sự Vịnh Shoalwater và Townsville Field trên lãnh thổ Australia.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne và người đồng cấp Singapore Ng Eng Hen đã ký thỏa thuận mới với nội dung trên tại Canberra hôm 13/10 trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Lý Hiển Long tới Australia.

Riêng khu vực đào tạo quân sự Vịnh Shoalwater đã có diện tích 4.545 km vuông, rộng gấp 6 lần Singapore.

Theo đó, lực lượng vũ trang Australia vẫn được phép trưng dụng hai khu vực đào tạo quân sự mà Singapore đầu tư tiền bạc nâng cấp này.

Binh sĩ Singapore đã được đào tạo tại Australia từ nhiều thập niên qua. Hiện các phi công quân sự của Singapore đang học tập tại bang Tây Australian.

Cùng ngày 13/10, nằm trong khuôn khổ Thỏa thuận Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, đã có 4 bản ghi nhớ được ký kết trong lĩnh vực quốc phòng, thương mại, khoa học công nghệ và chống buôn bán ma túy.

Hà Linh (Theo channelnewsasia)