Tính đến số dân của Séc chỉ có 10,5 triệu người thì phải thừa nhận ngành du lịch của nước này hoạt động khá hiệu quả.

Sec thu hut du khach nho an ninh tot va gia re - Anh 1

Khách du lịch nước ngoài ở quảng trường Staromestske của Praha.

Trong năm 2016 dự tính có gần 12 triệu lượt khách nước ngoài lưu trú trong các khách sạn, nhà nghỉ ở CH Séc. Như vậy là con số thực tế (kể cả du khách không lưu trú hoặc lưu trú trong nhà người thân, bạn bè) về lượng người nước ngoài đến CH Séc tham quan còn lớn hơn nhiều.

Tờ báo điện tử cznews.info cho biết ngoài cảnh đẹp, kiến trúc cổ kính và nằm ở trung tâm châu Âu, có hai nguyên nhân chính khiến CH Séc trở nên hấp dẫn trong mắt du khách. Thứ nhất, đây là một trong những đất nước an toàn nhất châu Âu. Thứ hai, giá cả ở Séc phải chăng, tỷ giá quy đổi đồng euro cũng hợp lý và mềm dẻo.

Nhờ vậy và nhờ có các đường bay thẳng từ nhiều nước tới Praha mà việc đi du lịch ở Séc trở nên thuận tiện và không quá tốn kém. Chẳng hạn, tiền vé máy bay từ Trung Quốc và Hàn Quốc đến CH Séc rẻ hơn hẳn so với đến hầu hết các nước châu Âu khác.

Theo truyền thống, năm nay khách nước ngoài đến Séc đông nhất vẫn là người Đức, tiếp theo là người Ba Lan và Slovakia, xếp thứ tư là người Anh. Khách Trung Quốc trong năm 2016 dự tính đạt con số 400.000 người, tăng gấp đôi so với năm 2013. Theo Cục Thống kê Séc, tình hình an ninh căng thẳng ở châu Âu khiến nhiều du khách chọn Séc với tiêu chí là điểm đến an toàn.

Nhờ sự ưu ái của du khách mà trong năm nay thủ đô Praha của CH Séc lọt vào top 20 thành phố được nhiều người ghé thăm nhất thế giới. Global Destination Cities Index đánh giá lượng khách du lịch nước ngoài tham quan của 132 thành phố từ các châu lục.

Trong top 20 chỉ có thành phố New York là đại diện duy nhất của nước Mỹ và cũng là của cả châu Mỹ. Châu Phi không có một đại diện nào.

Tin, ảnh: Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại CH Séc)