Chiều ngày 22/10, nhóm nhạc huyền thoại Scorpions đã đặt chân tới Việt Nam và có buổi gặp gỡ báo chí ngắn tại Hà Nội ngay sau đó.

Scorpions mang 'Wind of change' len san khau Monsoon - Anh 1

Scorpions có buổi họp báo với truyền thông trước đêm nhạc Monsoon. (Ảnh: Zing.vn)

Khi được hỏi vì sao ban nhạc quyết định đến Việt Nam trình diễn, tay guitar chính Rudolph Schenker: "Chúng tôi nhận được lời mời từ lâu, ngay từ đầu đã muốn tham gia nhưng lịch diễn dầy đặc không sắp xếp được. May sao thời điểm này phù hợp với chúng tôi.

Thêm một điểm trên bản đồ biểu diễn là thêm một niềm vui với chúng tôi. Và lần này chúng tôi đã đặt chân tới Việt Nam. Người ta thường nói 'Muộn còn hơn không', dù đến bây giờ nhóm mới được gặp fan tại Việt Nam nhưng điều đó vẫn rất tuyệt vời."

Lời chào của Scorpions gửi tới khán giả Việt Nam trước đêm diễn. (Video: Facebook Scorpions)

Tại Monsoon 2016, nhóm sẽ trình diễn những Wind of change - ca khúc bất hủ đã tạo nên tên tuổi của Scorpions trong lòng nhiều thế hệ khán giả. Điều này được ca sĩ chính của nhóm, Klaus Meine khẳng định tại cuộc họp báo.

Nhóm Scorpions nói về ca khúc Wind of change (bằng tiếng Anh). (Video: Hòa Nguyễn/Thể thao văn hóa)

Phần dịch tiếng Việt. ((Video: Hòa Nguyễn/Thể thao văn hóa)

Wind of change là một trong những bài rock được xem là thánh ca của hòa bình. Bài hát lấy cảm hứng khi nhóm Scorpions sang biểu diễn tại Nga vào năm 1989. Bài hát đã xuất hiện trên album năm 1990 có tên Crazy World. Năm 1991 khi bức tường Berlin sụp đổ, bài hát này trở thành hit được mở nhiều nhất.

"Mọi người ở khắp nơi trên thế giới có những cảm nhận riêng về bài hát này. Riêng với chúng tôi, đó là bài hát về niềm tin, về hòa bình, mong muốn mọi người yêu thương nhau hơn. Tinh thần đó của bài hát truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác, trong đó có thế hệ trẻ là chủ nhân tương lai của thế giới có thể sẽ yêu thích và hát lên ca khúc này, dù ở bất cứ nơi đâu.", giọng ca chính Klaus Meine của nhóm chia sẻ.

Wind of change đã bán được 14 triệu đĩa toàn cầu và trở thành một trong những single bán chạy nhất mọi thời.

Wind of change - Scorpions. (Video: YouTube)

Ngoài Wind of change, "sẽ có nhiều ca khúc rất quen thuộc của chúng tôi và các ca khúc trong album mới phát hành năm ngoái là Return to forever" trưởng nhóm Klaus Meine tiết lộ về màn trình diễn sắp tới tại Lễ hội âm nhạc gió mùa tại Hoàng thành Thăng Long tối ngày 23/10. Được biết, chương trình biểu diễn của Scorpions tại Monsoon sẽ dài 90 phút.

Scorpions mang 'Wind of change' len san khau Monsoon - Anh 2

Scorpions gồm 5 thành viên: Klaus Meine (hát chính), Matthias Jabs (guitar chính), Rudolf Schenker (guitar và hát đệm), Paweł Mąciwoda (bass và hát đệm) và James Kottak (trống). (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Năm 2016 ghi lại dấu mốc 50 năm "cống hiến" cho nhạc rock của Scorpions. Trước đó, năm 2010, khi phát hành album Sting in the Tail, nhóm đã tuyên bố ngừng hoạt động nhưng cuối cùng vẫn tiếp tục chơi nhạc tới thời điểm này. Chia sẻ về lý do tuyên bố tan rã rồi lại tái hợp, Tay guitar Matthias Jabs giải thích: "Sau khi ra album thứQ 17 Sting in the tail chúng tôi vẫn nhận được sự ủng hộ rất lớn từ người hâm mộ. Điều đó khiến chúng tôi thấy vẫn còn quá sớm để ngừng hoạt động."

Năm 2015, nhóm ra album thứ 18 của mình, Return to Forever, và tiếp tục đạt thành công tại Đức.

Sau 50 năm hoạt động, ca sĩ chính Klaus Meine chia sẻ bí quyết để ban nhạc gắn bó lâu bền bên nhau đó chính là âm nhạc: "Chính âm nhạc giúp duy trì ban nhạc. 50 năm qua vẫn như một giấc mơ với chính chúng tôi. Tình bạn của chúng tôi sau 50 năm qua vẫn bền chặt cũng chính nhờ niềm đam mê ấy"

“Năm nay nhóm chúng tôi kỉ niệm 50 năm thành lập nên cuộc gặp gỡ này sẽ càng ý nghĩa và chúng tôi rất mong chờ để gặp fan của mình vào ngày mai”, guitarist Rudolf Schenker tâm sự.

Một ngày trước khi có mặt tại Việt Nam, Scorpions vừa có buổi diễn tại Singapore. Buổi diễn của Scorpions tại Việt Nam cũng nằm trong tour diễn thế giới kỷ niệm 50 năm sự nghiệp của ban nhạc.

Scorpions là một ban nhạc hard rock người Đức thành lập năm 1965 bởi guitarist Rudolf Schenker - người gắn bó với ban nhạc lâu nhất.

Ban nhạc được nhiều người biết đến qua những ca khúc rock ballad và rock alternative như "Rock You Like a Hurricane", "Big City Night", "Holidays", "You And I", "Wind of Change" và "Still Loving You". Ban nhạc xếp thứ 46 trong Danh sách những Nghệ sĩ Hard Rock xuất sắc nhất của VH1. "Rock You Like a Hurricane" cũng xếp thứ 18 trong danh sách 100 Ca khúc Hard Rock xuất sắc nhất của VH1.

Đến nay, ban nhạc đã bán được hơn 100 triệu album trên toàn thế giới, qua đó trở thành một trong những ban nhạc bán chạy nhất mọi thời đại.

HT