Vào tối 2/11, cựu thư ký cấp cao của Tổng thống Park Geun Hye, ông Ahn Jong Beom đã bị bắt giữ khẩn cấp do có liên quan tới việc thành lập hai quỹ phi lợi nhuận của bà Choi Soon Sil – nhân vật trung tâm trong vụ bê bối chính trị đang diễn ra tại Hàn Quốc.

Scandal chinh tri Han Quoc: Cuu thu ky cap cao cua tong thong Park Geun Hye bi bat - Anh 1

Ông An Jong Beom trong vòng vây các phóng viên trước cửa văn phòng công tố (ảnh: Reuters)

Theo hãng thông tấn Yonhap, các công tố viên Hàn Quốc điều tra những cáo buộc nhằm vào ông Ahn Jong Beom trong việc tiếp tay cho bà Choi Soon Sil – bạn thân của tổng thống Park Geun Hye, nhằm gây sức ép lên các doanh nghiệp lớn và buộc họ phải quyên góp vào 2 quỹ phi lợi nhuận do bà Choi lập nên.

Trả lời các phóng viên trước văn phòng công tố viên tối 2/11, ông Ahn cho biết sẽ chịu trách nhiệm cho mọi việc làm của mình, song phủ nhận mọi cáo buộc.

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, lệnh bắt giam ông Ahn sẽ có hiệu lực trong vòng 48 giờ. Hiện tại văn phòng công tố vẫn chưa có lệnh chính thức bắt giữ ông Ahn.

Lệnh tạm giam trên sẽ có hiệu lực trong vòng 48 giờ và phía công tố vẫn cần có lệnh chính thức bắt giữ ông Ahn. Theo phía công tố, lệnh tạm giam được đưa ra vài giờ sau khi ông Ahn được triệu tập đến Văn phòng Công tố nhằm ngăn chặn ông này tiêu hủy bằng chứng liên quan.

Ông Ahn Jong Beom từng là cố vấn cấp cao về phối hợp chính sách cho tổng thống nhưng đã từ chức vào cuối tháng trước bởi sức ép đến từ vụ bê bối Tổng thống Park Geun Hye tiết lộ những thông tin mật cho người bạn thân Choi Soon Sil.

Cũng trong ngày 2/11, Tổng thống Park Park Geun Hye đã quyết định thay thế vị trí Thủ tướng và Bộ trưởng Tài chính. Việc thay đổi các vị trí quan trọng trong nội các được cho là nỗ lực xoa dịu dư luận của bà Park trước những bê bối gần đây.

Tuần trước, Tổng thống Park đã phải xin lỗi người dân sau khi thừa nhận đã đưa cho người bạn thân Choi Sun Sil một số dự thảo bài phát biểu khi mới nhậm chức. Bà Choi cũng thừa nhận đã nhận các tài liệu của Tổng thống, song phủ nhận việc can thiệp vào các vấn đề quốc gia hoặc gây áp lực lên các công ty để ủng hộ quỹ.

Vân Hồng (theo Reuters)