Sau khi giành chiến thắng ngoạn mục trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hôm 8/11 vừa qua, ông Donald Trump sẽ phải bắt tay vào xây dựng những chính sách quan trọng đối với cả nước Mỹ và thế giới.

Sau khi ke nhiem ong Obama, Donald Trump se lam nhung gi de 'dua nuoc My hung manh tro lai'? - Anh 1

Donald Trump sẽ thi hành những chính sách gì lên nước Mỹ? (ảnh: Reuters)

Cả thế giới đang “nín thở” chờ đợi những viên gạch đầu tiên mà Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump đặt lên hệ thống chính sách mới của nước Mỹ sau khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 8/11 vừa qua. Nhiều người ủng hộ mong muốn ông đem đến những chính sách mới mẻ để “biến nước Mỹ vĩ đại trở lại” như khẩu hiệu chiến dịch tranh cử của ông.

Dưới đây là những chính sách được dự đoán sẽ đóng vai trò quan trọng trong "triều đại Donald Trump" tại Nhà Trắng 4 năm sắp tới, theo phân tích của tờ Independent.

1. Xây tường dọc biên giới Mỹ - Mexico

Một trong những tuyên bố gây chú ý nhất của Trump trong suốt quá trình tranh cử là cam kết xây dựng một bức tường dài hơn 3.000 km dọc theo biên giới Mỹ - Mexico nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép đổ bộ vào Mỹ. Đồng thời, ông khẳng định sẽ buộc Mexico chi trả kinh phí xây dựng bức tường này.

Mặc dù vậy, phát biểu trong chương trình “60 phút” được phát sóng trên đài truyền hình CBS hôm 13/11 vừa qua, ông Trump lại bất ngờ đổi giọng và tỏ ra mềm dẻo hơn. Khi được hỏi liệu có chấp nhận xây dựng hàng rào thay thế cho một bức tường, ông Trump khẳng định ông sẽ cho xây dựng hàng rào ở một số khu vực nhất định, tuy nhiên tại các khu vực khác, việc xây tường là thích hợp hơn.

2. Hạn chế quyền phá thai của phụ nữ

Trong các cuộc vận động tranh cử, ông Trump liên tục chỉ trích mạnh mẽ vào chính sách ủng hộ phụ nữ phá thai của đối thủ Hillary Clinton. Trong cuộc tranh luận trực tiếp lần cuối diễn ra hôm 19/10, ông còn úp mở về khả năng sẽ dỡ bỏ Roe vs Wade – dự luật được Tòa án tối cao Mỹ phê chuẩn năm 1973 công nhận nạo phá thai là hợp pháp tại 50 bang của Mỹ - nếu trở thành người đứng đầu Nhà Trắng. Đặc biệt, tỷ phú từng vấp phản làn sóng phản đối khi cho rằng những phụ nữ phá thai phải “đối mặt với một hình thức trừng phạt nào đó.

Sau khi ke nhiem ong Obama, Donald Trump se lam nhung gi de 'dua nuoc My hung manh tro lai'? - Anh 2

Một nhóm biểu tình ủng hộ quyền được phá thai của phụ nữ (ảnh: Getty)

Trả lời phỏng vấn trong chương trình “60 phút”, Tổng thống mới đắc cử Trump cho rằng chính quyền các bang và Quốc hội nên đưa ra luật về vấn đề này. Ông cũng cho rằng thẩm quyền giải quyết những vấn đề liên quan đến phá thai sẽ được trao lại cho các bang.

“Điều này không có nghĩa phụ nữ không thể phá thai, nhưng có thể họ sẽ phải tới một bang khác để làm việc đó”, ông Trump nói.

3. Hợp tác chặt chẽ hơn với Nga

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Trump không từng không tiếc lời ca ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin và khẳng định ông Putin “có tài lãnh đạo hơn hẳn ông Obama” và nói ông sẵn sàng hợp tác với nhà lãnh đạo nước Nga nếu đắc cử. Trong khi đó, tuy không nói ra trực tiếp, nhưng tổng thống Nga đã giữ một sự ủng hộ nhất định với ông Trump.

Sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 8/11, ông Trump đã có ít nhất 2 lần điện đàm với Tổng thống Nga Putin. Theo thông báo từ văn phòng của 2 người, vào ngày 14/11 ông Putin đã điện đàm với Tổng thống đắc cử của Mỹ và nhất trí cùng làm việc hướng tới “hợp tác xây dựng mối quan hệ giữa hai quốc gia”.

Theo đó, hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ cố gắng “bình thường hóa quan hệ Nga – Mỹ”. Trong cuộc điện đàm, ông Putin cũng bày tỏ hy vọng “ông Trump sẽ thành công trong việc thực thi chương trình lựa chọn” đội chuyển giao Nhà Trắng. Về phần mình, ông Trump cũng nói muốn có “mối quan hệ lâu dài với Nga”.

4. Cho phép người dân dễ dàng sở hữu vũ khí

Donald Trump là một trong những người lên tiếng mạnh mẽ nhất ủng hộ Tu chính án thứ hai của Hiến pháp Mỹ, trong đó cho phép người dân có quyền giữ và mang vũ khí. Trên trang web của mình, ông từng tuyên bố: “Lệnh cấm súng đạn đã trở thành một thất bại toàn diện”.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, Trump đứng về phía những người sở hữu súng, đồng thời tuyên bố sẽ lập lại “luật pháp và trật tự” ở Mỹ. Trước đây, Trump từng nói việc những kẻ khủng bố thuộc tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) sát hại 130 người ở Pháp hồi năm ngoái đáng ra đã bị ngăn chặn nếu vài người trong số các nạn nhân có súng.

Sau khi ke nhiem ong Obama, Donald Trump se lam nhung gi de 'dua nuoc My hung manh tro lai'? - Anh 3

Người dân Mỹ sẽ dễ dàng sở hữu súng đạn hơn dưới thời Tổng thống Trump? (ảnh: EPA)

“Những người dân tuân thủ pháp luật cần phải được cho phép sở hữu súng đạn theo nhu cầu của họ. Chính phủ không có quyền ra lệnh cho người dân, những người lương hiện phải được quyền lựa chọn,” Trump nhấn mạnh.

Với những tuyên bố đầy cứng rắn này, nhiều khả năng ông Trump sẽ tiếp tục kiên định với các chính sách cho phép người dân sở hữu súng đạn đã tồn tại từ nhiều năm nay tại Mỹ.

5. Đưa Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về khí hậu

Trong chiến dịch tranh cử, Trump từng tuyên bố những cảnh báo về tình trạng ấm lên toàn cầu chỉ là "trò lừa đảo" và đe dọa rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, trong khi cộng đồng quốc tế ủng hộ rộng rãi hiệp định này nhằm cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Ngay sau khi đắc cử tổng thống Mỹ, tỷ phú đến từ New York đã bước đầu thực hiện những cam kết trong chiến dịch tranh cử của mình. Một trong số đó là ý định không tiếp tục đồng hành cùng Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu. Theo một số cơ quan truyền thông, ông Trump đặt mục tiêu hàng đầu trong nhiệm kỳ 4 năm của mình là rút chân ra khỏi Hiệp định Paris có hiệu lực từ 4/11 năm nay.

6. Tăng cường khai thác các nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm và gỡ bỏ Chương trình Năng lượng sạch (Clean Power Plan)

Trong một buổi tranh luận trực tiếp với bà Hillary Clinton, Donald Trump đã khiến dư luận bất ngờ khi tuyên bố biến đổi khí hậu chỉ là “trò lừa đảo” mà Trung Quốc tạo ra nhằm cạnh tranh không lành mạnh với các ngành công nghiệp sản xuất của Mỹ. Trước đó, doanh nhân không ít lần kêu gọi tăng cường khai thác các nhiên liệu hóa thạch và dỡ bỏ các điều luật bảo vệ môi trường.

Sau khi ke nhiem ong Obama, Donald Trump se lam nhung gi de 'dua nuoc My hung manh tro lai'? - Anh 4

Các mỏ than tại Mỹ sẽ được chính quyền Trump khai thác triệt để (ảnh: Reuters)

Trong bản chính sách được Trump đăng tải lên trang web của mình, ông bày tỏ ý muốn giảm bớt sự lệ thuộc của nước Mỹ vào các nguồn năng lượng của nước ngoài. Trong số những kế hoạch về môi trường và năng lượng được Trump công bố, tổng thống đắc cử dự định sẽ “khai thác trữ lượng dầu đá phiến, dầu mỏ và khí đốt tự nhiên khổng lồ trị giá lên đến 50 nghìn tỷ USD vẫn đang nằm dưới lòng đất”.

Đối với những di sản về môi trường mà Tổng thống đương nhiệm Obama để lại, Trump còn đe dọa sẽ thẳng tay xóa bỏ Chương trình Năng lượng sạch (Clean Power Plan) mà ông Obama là người khởi xướng, bao gồm các quy tắc và cơ chế khuyến khích giảm lượng phát thải khí nhà kính ở các nhà máy điện của Mỹ.

7. Cấm người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ

Hồi tháng 12 năm ngoái, Trump đã phải hứng chịu chỉ trích của dư luận khi kêu gọi chính quyền cần cấm tất cả những người Hồi giáo trên thế giới nhập cảnh vào Mỹ cho đến khi “chúng ta xác định được chuyện gì đang xảy ra.”

Đề xuất mới nhất của ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa khi đó được công bố trong bối cảnh vụ tấn công đẫm máu xảy ra tại thủ đô Paris của Pháp hôm 13/11/2015 do các nghi phạm theo đạo Hồi và ủng hộ phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) gây ra.

Mặc dù vậy, ông Trump đã kịp thời rút lại quan điểm gây tranh cãi nhất trong chiến dịch tranh cử của mình. Ngay trong đêm công bố kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 8/11, tuyên bố cấm tạm thời và hoàn toàn người Hồi giáo được Trump đưa ra hồi tháng 12/2015 đã không còn xuất hiện trên trang web chính thức của ông www.donaldjtrump.com.

Do vậy những chính sách đối với người Hồi giáo của Trump cho đến hiện tại vẫn đang còn nằm trong vòng bí ẩn.

8. Xóa bỏ Obamacare

Mục tiêu đầu tiên của ông Trump là Đạo luật Bảo vệ Bệnh nhân và Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (Affordable Care Act), hay còn được gọi là Obamacare, được Tổng thống Obama ký tháng 3/2010. Trước ông Trump, lãnh đạo đảng Cộng hòa ở cả Thượng viện và Hạ viện đều từng thề sẽ tiêu diệt Obamacare và thay thế bằng “một thứ gì đó ít đắt đỏ hơn”.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi đắc cử với Tạp chí Wall Street Journal ngày 11/11, Trump lại cho biết ông đang xem xét giữ lại một phần đạo luật chăm sóc sức khỏe Obamacare. Theo tiết lộ của Tổng thống mới đắc cử, một lý do lớn khiến ông nhượng bộ và xem xét giữ lại một phần đạo luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền này là cuộc gặp với ông Obama tại Nhà Trắng hôm 10/11 vừa qua.

Sau khi ke nhiem ong Obama, Donald Trump se lam nhung gi de 'dua nuoc My hung manh tro lai'? - Anh 5

Trump có quan điểm bất nhất về Obamacare (ảnh: Getty)

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, Trump nói ông muốn giữ lại hai điểm chính của Obamacare. Điểm thứ nhất là cấm các hãng bảo hiểm từ chối cung cấp bảo hiểm cho những người đã mắc bệnh từ trước. Và thứ hai là cho phép cha mẹ giữ con cái đã đến tuổi trưởng thành trong hợp đồng bảo hiểm của họ.

Củng cố thêm cho tương lai của Obamacare trong 4 năm nhiệm kỳ của mình, trong một cuộc phỏng vấn khác với đài CBS, Trump khẳng định một số phần của Obamacare mà ông “sẽ cố gắng giữ lại” là “những tài sản mạnh nhất” của đạo luật này. Ông cũng nói dù Obamacare được bãi bỏ và được thay thế, những thay đổi sẽ đem đến cho người Mỹ “sự chăm sóc y tế tuyệt vời với chi phí tiết kiệm hơn nhiều”.

9. Châm ngòi cho cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Trong chiến dịch tranh cử, Donald Trump từng nói “Trung Quốc đã chiếm gần một nửa trong toàn bộ thâm hụt thương mại của Mỹ”, và nếu được bầu làm Tổng thống, ông sẽ xem cường quốc châu Á này là một “kẻ thao túng tiền tệ” và áp đặt mức thuế lên đến 45% cho hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Giờ đây, khi đã đắc cử tổng thống Mỹ, Trump tiếp tục “nắn gân” nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới bằng tuyên bố “quyết tâm sử dụng mọi quyền lực tổng thống để giải quyết các tranh chấp nếu phía Trung Quốc tiếp tục các hành động bất hợp pháp”.

Bên cạnh đó, Trump có thể áp thuế quan cao với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc để chứng tỏ ông nghiêm túc trong tuyên bố "đưa công ăn việc làm trở về nước Mỹ". Trung Quốc chắc chắn sẽ trả đũa, do vậy có thể dẫn đến một "chiến tranh thương mại" và gây ảnh hưởng xấu đến quan hệ song phương giữa hai nước.

Nam Anh (theo Independent)