Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đến Seoul hôm thứ Năm (13/2) để thảo luận về chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Chuyến thăm diễn ra chỉ một ngày sau khi cuộc đàm phán liên Triều kết thúc.

Hàn Quốc là điểm dừng đầu tiên của ông Kerry trong chuyên công du châu Á tuần này. Ông cũng sẽ tới Trung Quốc và Indonesia, với trọng tâm là căng thẳng khu vực bùng lên bởi yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry duyệt đội danh dự với Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lee Kyung-soo khi đến sân bay quân sự Seoul tại Seongnam, Hàn Quốc hôm 13/2/2014.

Chuyến thăm của ông Kerry tới Hàn Quốc không chỉ thảo luận về những nỗ lực để kiềm chế chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, mà còn để nắm tình hình về cuộc đàm phán cấp cao chính thức liên Triều được nối lại kể từ năm 2007.

Cuộc đàm phán kết thúc muộn vào cuối ngày thứ Tư (12/2) và không có bất kỳ thỏa thuận cụ thể nào được tuyên bố. Nhưng Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết vòng đàm phán thứ hai sẽ được tổ chức vào thứ Sáu (14/2) ở làng đình chiến Panmunjom, nơi mà các hiệp định đình chiến kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-53 đã được ký kết cách đây 60 năm.

Bất chấp kết quả của cuộc gặp gỡ, Hàn Quốc vẫn muốn đảm bảo rằng kế hoạch đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong chiến tranh sẽ vẫn diễn ra như dự kiến, tức là vào ngày 20 – 25 tháng 2, trùng với thời gian diễn ra các cuộc tập trận quân sự lớn hàng năm giữa nước này với Mỹ.

Triều Tiên đã chỉ trích các cuộc tập trận, cho rằng đó là sự chuẩn bị cho chiến tranh, yêu cầu Hàn Quốc ngừng ngay lập tức chương trình này, kèm theo đó là lời đe dọa sẽ ngừng chương trình đoàn tụ.

Đến nay, Triều Tiên vẫn chưa đưa ra lời bình luận nào về kết quả của cuộc đàm phán.

Trong chuyến công du tới Trung Quốc, ông Kerry sẽ đề nghị Bắc Kinh gây áp lực với Triều Tiên, buộc Bình Nhưỡng phải chấm dứt chương trình hạt nhân gây tranh cãi.

Triều Tiên và Trung Quốc muốn nối lại đàm phán sáu bên về tham vọng hạt nhân của Bắc Triều Tiên, nhưng Washington và Seoul đều nhấn mạnh rằng Bình Nhưỡng trước tiên phải chứng minh một số cam kết rõ ràng để từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tại Bắc Kinh, ông Kerry sẽ vận động Trung Quốc "sử dụng mối quan hệ làm đòn bẩy" để gây sức ép lên Bình Nhưỡng để chứng minh nhu cầu nối lại đàm phán của họ là nghiêm túc, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Chuyến thăm của ông Kerry được xem là tiền đề cho chuyến công du châu Á trong tháng Tư của Tổng thống Barack Obama, và ông Obama sẽ tới Nhật Bản và Hàn Quốc.

Mỹ cũng đã nhiều lần kêu gọi Triều Tiên thả tự do cho Kenneth Bae, một nhà truyền giáo người Mỹ gốc Hàn. Ông này đã bị kết án lao động khổ sai 15 năm hồi năm ngoái về tội xúi giục nổi loạn.

Bộ Ngoại giao hôm thứ ba một lần nữa lên tiếng thất vọng về việc Triều Tiên thu hồi lời mời phái viên Mỹ Robert King tới Bình Nhưỡng để thảo luận về trường hợp của ông Bae.

Minh Anh