Bờ biển Cửa Đại (Hội An, Quảng Nam) vẫn đang sạt lở rất nhanh và lan rộng mỗi khi biển động, gió mùa đông bắc. Chưa nói đến giải pháp đồng bộ được kỳ vọng sẽ có trong giữa năm 2017, hiện nay vẫn phải tiếp tục kè bảo vệ bờ khu vực đang sạt lở, bảo vệ cả bờ kè gần khách sạn Hội An trước nguy cơ mở thêm một cửa biển thông sông. Tiến thoái lưỡng nan, không thể chờ đợi, chính quyền Hội An phải tự ứng kinh phí trước để kè bảo vệ bờ biển...

Sat lo o Cua Dai: Chinh quyen Hoi An phai tu ung kinh phi de ke bien - Anh 1

Khu vực bãi tắm Cửa Đại, ( đoạn đã được kè mềm), luôn thường trực nỗi lo mở cửa thông sông và biển.

Sáng nay (24.10), rất đông các lãnh đạo ngành, chính quyền TP. Hội An đã tập trung tại bờ biển Cửa Đại để khảo sát, nghiên cứu và thống nhất một giải pháp "cấp bách" bảo vệ khu vực bờ biển hiện đang sạt lở rất nhanh và lan rộng.

Theo đó, giải pháp "cấp bách" được chốt là phải tiếp tục kè bảo vệ bờ biển Cửa Đại đoạn đang sạt lở nặng nề bằng biện pháp kè mềm. Về kinh phí, Hội An phải chủ động tự ứng trước kinh phí để kè, tiếp tục hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục để trình chính quyền các cấp tìm nguồn kinh phí bổ sung sau.

Ông Nguyễn Sự - nguyên Bí thư Thành ủy Hội An - cũng thống nhất phải kè bảo vệ bờ biển Cửa Đại đoạn đang sạt lở nặng nề. Theo kinh nghiệm quan sát của ông Sự, chỉ cần bão, gió mùa đông bắc xuất hiện ở các tỉnh phía Bắc thì bờ biển Hội An lại sạt lở. Trước tình thế này, phải kè bảo vệ bờ bên trong trước, rồi tiếp tục quan sát, theo dõi tiếp tục tính các phương án tiếp theo.

Ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An - cho biết, hôm 21.10, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã vào hiện trường sạt lở để khảo sát và có góp ý một số vấn đề về kỹ thuật để tiếp tục kè bảo vệ bờ biển Cửa Đại.

Hiện tại, giải pháp đồng bộ để bảo vệ bờ biển Cửa Đại đã có, dự án này cũng đã được khởi động. Tuy nhiên, phải đến giữa năm 2017 dự án này mới chính thức hoàn thiện và công bố. Và sạt lở tại biển Cửa Đại thì diễn ra phức tạp, không đợi chờ thời gian!

Sat lo o Cua Dai: Chinh quyen Hoi An phai tu ung kinh phi de ke bien - Anh 2

Sạt lở biển Cửa Đại diễn ra rất nhanh và lan rộng

Sat lo o Cua Dai: Chinh quyen Hoi An phai tu ung kinh phi de ke bien - Anh 3

Không còn cách nào cứu biển Cửa Đại ngoài việc phải tiếp tục kè mềm và chờ giải pháp đồng bộ.

PHƯỚC BÌNH