VKSND Thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Giám đốc Công ty TNHH kinh doanh và dịch vụ thiết bị y tế Nguyễn Quang Đạt (SN 1960) và các bị can khác tội "Giết người".

Thù tức

Trước đó, vào ngày 5/3, Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội trình báo việc tối ngày 1/3, Đoàn công tác của Bệnh viện trên đường đi Thái Nguyên để học hỏi kinh nghiệm về tài chính và công nghệ thông tin, khi đến thôn Thạch Lỗi, Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội, ông Đào Quang Minh, Giám đốc Bệnh viện bị một số đối tượng dùng dao chém nhiều nhát vào người khiến ông Minh bị thương nặng.

Nhận được tin báo, Cơ quan công an điều tra làm rõ, năm 2004, Giám đốc Công ty TNHH kinh doanh và dịch vụ thiết bị y tế Nguyễn Quang Đạt hợp đồng liên kết với Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội về việc phục vụ tang lễ.

Đạt đầu tư 7 xe ô tô, trong đó có 2 xe của Ngô Quang Dũng, em vợ Đạt.

3 đối tượng gây án bị bắt giữ.

Đến tháng 5/2005, Cty của Đạt hợp đồng với Bệnh viện Thanh Nhàn đầu tư thêm thiết bị máy móc phục vụ khám chữa bệnh như máy chụp cắt lớp, máy chụp XQ, máy siêu âm...

Cty của Đạt nộp cho Bệnh viện Thanh Nhàn 5% doanh thu hoạt động tang lễ của các xe ô tô, 15% doanh thu hoạt động của thiết bị máy móc phục vụ khám chữa bệnh.

Đến tháng 7/2012, Bệnh viện Thanh Nhàn và Cty của Đạt thống nhất nâng mức thu, công ty này nộp cho Bệnh viện Thanh Nhàn 10% tổng doanh thu từ hoạt động của các xe ô tô và Bệnh viện Thanh Nhàn đầu tư thêm 1 xe ô tô 29 chỗ ngồi hoạt động phục vụ tang lễ; 30% tổng doanh thu hoạt động từ thiết bị máy móc khám chữa bệnh.

Vì những lý do trên mà doanh thu của công ty Đạt bị giảm. Cộng thêm đó là việc, từ tháng 10/2012, Bệnh viện Thanh Nhàn chưa thanh toán tiền thuê máy móc thiết bị.

Mặt khác, từ 12/2012, Bệnh viện Thanh Nhàn cũng chưa ký hợp đồng mới với Cty của Đạt khiến ông giám đốc này ôm ấm ức.

Đạt đem chuyện này kể với Dũng, cho rằng công ty lâm cảnh khó khăn là do ông Minh. Nghe anh vợ nói vậy, Dũng "nóng mặt" đòi đánh cảnh cáo ông Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn nhưng Đạt không đồng ý, đã can ngăn.

Đến ngày 24/2/2013, Đạt lại đem chuyện ông Minh chưa thanh toán khoản tiền doanh thu khiến Dũng lại "nổi điên". Anh ta nói với anh rể: "Thằng này nó đểu quá, để em cho nó không còn cái răng...". Và lần này Đạt đã đồng tình với em vợ.

Lên kế hoạch "xử" Giám đốc Bệnh viện

Ngày 26/2, Dũng gọi điện cho Đỗ Đức Thụ (SN 1976, ở Phú Thọ), bảo Thụ tìm người "xử" ông Minh. Thụ đồng ý và gọi điện cho Nguyễn Văn Việt (SN 1991, ở Phú Thọ) đến Hà Nội tìm ông Minh để đánh.

Thụ và Việt đến Hà Nội tìm gặp Dũng. Khi được nhận mặt ông Minh, thấy ông Minh cao to, Việt bảo Dũng gọi thêm người và Dũng đồng ý.

Việt gọi điện thêm cho Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1994, ở Phú Thọ) để "tăng cường lực lượng".

Sau đó Dũng đi mua dao đưa cho Việt rồi cả bọn ngồi rình ông Minh ở cổng bệnh viện, chờ thời cơ ra tay hành động.

Ngày 1/3, ông Minh cùng 9 cán bộ nhân viên của Bệnh viện lên 2 ô tô đi công tác. Biết việc này, Đạt đã gọi điện báo cho Dũng. Dũng gọi điện báo cho Việt và khi xe ô tô của ông Minh đi ra khỏi cổng bệnh viện Thanh Nhàn, Việt phóng xe máy chở Hùng, dắt dao bám theo.

Khi xe ô tô dừng xe ở thôn Thạch Lỗi, Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội, ông Minh và một số người xuống ven đường đi vệ sinh. Việt đi xe máy chở Hùng vượt qua đầu xe ô tô của ông Minh khoảng 10 m thì dừng lại.

Hùng rút dao trong người, chém 1 nhát vào cổ ông Minh. Bị chém, ông Minh bỏ chạy về phía đầu xe ô tô, Hùng đuổi theo chém liên tiếp 3-4 nhát vào lưng ông Minh.

Nghe tiếng kêu cứu của nạn nhân, một số người trong xe ô tô nhảy xuống thì Hùng bỏ chạy đến chỗ Việt, cả hai phóng đi mất. Được đưa đến bệnh viện cấp cứu, ông Minh bị thương tích 56%.

Sáng ngày hôm sau, Dũng đưa cho Thụ 30 triệu đồng tiền công để chia cho cả bọn.

Được coi là vụ án điểm, các bị can Ngô Quang Dũng (SN 1975, ở quận Đống Đa, Hà Nội), Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1994, ở Phú Thọ), Đỗ Đức Thụ (SN 1976, ở Phú Thọ), Nguyễn Quang Đạt (SN 1960, ở Đống Đa, Hà Nội) sẽ bị đưa ra xét xử trong thời gian tới.

T.Nhung