Sản phụ đột ngột tử vong tại Khoa sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định khiến người nhà bàng hoàng và bức xúc tố bác sĩ tắc trách.

Bà Hồ Thị Lý (dì ruột của sản phụ T.H.T.L (25 tuổi, ở P.Quang Trung, TP.Quy Nhơn, Bình Định) kể lại: “Cháu tôi trước giờ rất khỏe mạnh, cao to. Đây là lần thứ hai nó đi sinh. Đứa trước là sinh thường, đẻ rất nhanh. Khoảng 20h 30 ngày 27/10, nó kêu đau bụng nên gia đình đưa vào viện, theo tin tức trên báo Thanh niên.

San phu chet tuc tuoi tai benh vien, nguoi nha to bac si tac trach - Anh 1

Thi thể sản phụ được đưa vào nhà xác bệnh viện. Ảnh báo Thanh niên.

Bác sĩ thăm khám thông báo sức khỏe sản phụ bình thường, chờ để sinh thường. Đến khoảng 1h sáng ngày 28/10, cháu tôi bị ra máu, chồng nó sợ quá ngất xỉu, còn L. được đưa qua phòng mổ. Chúng tôi chờ bên ngoài nghe tiếng giãy đập rất mạnh trong đó. Sau đó, em bé được đưa qua phòng cấp cứu Nhi.

Đến khoảng 3h 30 thì cháu tôi được đưa ra ngoài để chụp Xquang. Lúc đó, tôi chạy theo băng ca nắm tay L. thì thấy tay nó đã lạnh ngắt, mắt đã đứng tròng. Một lát sau thì người nhà được kêu vào thông báo sản phụ đã tử vong”. Bà Lý bức xúc cho biết: “Đến giờ này, tôi không hiểu vì sao cháu tôi lại chết tức tưởi , oan uổng như vậy."

Cũng theo người nhà bệnh nhân, chị Lan vốn rất khỏe mạnh. Khi thấy chuyển dạ, gia đình đưa đến nhập viện ngay trong tình trạng sức khỏe bình thường, báo Pháp luật TP. HCM đưa tin.

“Gia đình chúng tôi rất bức xúc vì không được bệnh viện thông báo về diễn biến của cháu Lan từ khi đưa vào phòng mổ. Đến khi cháu Lan chết, họ gọi vào bảo đưa xác về mà không một lời giải thích nguyên nhân. Cháu tôi chết tức tưởi, oan uổng như vậy chắc chắn có sự tắc trách của bác sĩ”.

Trong khi đó, theo ông Hồ Việt Mỹ, khi đưa vào nhập viện, tử cung của sản phụ Lan đã mở hai phân. Sau đó, được bệnh viện theo dõi để quyết định cho sinh thường hay sinh mổ. Lúc này, sản phụ chưa dùng bất cứ thuốc gì. Đến hơn 1h ngày 28/10, sản phụ đột ngột lên cơn co giật, sùi bọt mép, trụy tim mạch.

“Do diễn biến nhanh quá nên phải mổ để cứu con. Khi đưa ra, cháu bé bị ngạt, suy tim do mẹ bị suy hô hấp, suy tuần hoàn nên ảnh hưởng đến con. Hiện cháu đang nằm ở phòng cấp cứu sơ sinh.

Trường hợp này quá đột biến, sản phụ tự nhiên trụy mạch, sùi bọt mép, lên cơn co giật. Hiện vẫn chưa xác định vì sao sản phụ co giật như vậy” - ông Mỹ nói.

Trước ý kiến của người thân chị Lan cho rằng bác sĩ tắc trách, ông Mỹ nói: “Do sản phụ mất đột ngột nên người nhà bức xúc nói như vậy. Lúc đó, có nhiều sản phụ cùng nhập viện chờ sinh và đều được bác sĩ tập trung theo dõi.

Khi xảy ra sự cố, các bác sĩ cũng cấp cứu kịp thời. Chúng tôi đang chờ kết quả khám nghiệm tử thi, kết luận nguyên nhân tử vong để xem xét lại sự việc. Hiện nay, cơ quan công an cũng đang làm rõ có tắc trách hay không”.

Hồng Hà (T/H)