Tốn gần 92 tỉ đồng, nước thải vẫn tràn ra biển…

Năm 2016, nhằm đẩy nhanh tiến độ chỉnh trang, hiện đại hóa thị xã du lịch Sầm Sơn, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã khẩn trương tiến hành dự án cải tạo, nâng cấp đường Hồ Xuân Hương chạy dọc bãi biển, đầu tư dự án trên 456 tỉ đồng. Trong dự án này, hạng mục hệ thống thoát nước có mức đầu tư gần 92 tỉ đồng, được xây dựng bằng cống tròn bêtông cốt thép đặt trên lề đường. Nước thải được thu gom, chảy về 2 bể chứa bằng bêtông cốt thép tại nút giao đường Hồ Xuân Hương và đường Bà Triệu trước khi bơm thoát theo hệ thống thoát nước chung của khu vực. Tại các vị trí cống ngang, xây dựng bể thu có tường ngăn “không cho nước thải trực tiếp thoát qua cống ra biển và bố trí 2 máy bơm công suất 50m3/h để hút đổ vào hệ thống thoát nước thải chung của khu vực”.

Sam Son that thu vi nuoc thai chay tran ra bien - Anh 1

Công thối xả thẳng nước thải ra biển. Ảnh: X.H.

Dự án đã đưa vào hoạt động kịp mùa du lịch 2016. Vậy nhưng, ngay từ những ngày đầu mùa, nước thải ứ đọng, tràn thẳng ra biển bằng 5 cửa cống. Đặc biệt bốc mùi và gây ảnh hưởng lớn đến du lịch là cống Sơn Trang và cống Mai Trang. Tại các cống này, nước thải hôi thối chảy thành dòng thẳng ra biển. Đi theo dòng chảy nước thải là đủ các loại túi nilon, rác, xác cá, tôm và cả xác gà, chó... Du khách đang rất hào hứng vì một Sầm Sơn đổi mới, hiện đại, văn minh cũng phải nhăn mặt với các cống thối này.

Thực tế, trong cả mùa hè vừa qua, hầu như tất cả nước thải đều được tống thẳng ra biển qua các cống này. Ngày, các chủ nhà hàng, khách sạn thuê người ra lấp miệng cống “không thì du khách bỏ đi hết” - lời một chủ nhà hàng. Khi đó, nước thải bị ứ đọng lại, ngập đầy các mương dẫn phía sau các khách sạn, dân địa phương “lãnh đủ”. Đêm, không thể chịu nổi, dân vác cuốc, xẻng ra đào cho nước thải chảy ộc ra biển. Nhiều khi dân kêu quá, đơn vị môi trường thị xã Sầm Sơn cũng cho máy múc móc cống ra cho nước chảy. Cũng đơn vị này lại dùng máy múc lấp cống lại.

Nước thải từ hai nguồn chủ yếu là khách sạn ngày một nhiều và từ các chợ cá, cơ sở chế biến sứa tươi. Tất cả không qua xử lý, không có quy hoạch, mạnh ai người ấy đổ ra cống. Hậu quả, các cống này làm cho các bãi tắm bị ô nhiễm, phá vỡ mỹ quan đô thị. Du khách phải tránh xa, ai lỡ tắm gần các cửa xả nước cống sẽ bị mẩn ngứa.

Các khách sạn, nhà hàng ven các cống này hứng chịu nhiều thiệt thòi. Anh L.V.Th - chủ nhà nghỉ Th.L cho hay, nhiều đoàn khách đã đặt phòng, đến đây nhìn thấy cảnh cống chảy họ hủy ngay. Có khách thông cảm ở thì nửa đêm không thể ngủ được vì mùi kinh quá. “Doanh thu của chúng tôi vì cống thối mà giảm tới 30%. Tôi đang đề xuất cơ quan thuế giảm phần thu” - anh L.V.Th cho hay. Chị L.T.Nh - chủ khách sạn Nh.Đ khá sang trọng nhưng nằm ngay sau cống thối, than thở: “Đang định cư nước ngoài, vợ chồng mua đất qua bạn bè về đây kinh doanh, mọi điều đều tốt đẹp, trừ cống thối”. Chị Nh cho hay, cống này đã có từ lâu, tưởng làm đường thì hết ô nhiễm, ai ngờ ngày càng ô nhiễm hơn. “Cứ đến ngày xanh - sạch biển hay có đoàn lãnh đạo đến, người ta dùng cát lấp lại, sau nước thải ứ lại, không biết đổ đâu lại phải khui ra, mùi khiến du khách chạy mất dép” - chị Nh nói.

Thêm 153 tỉ đồng, năm 2017 sẽ hết ô nhiễm?

UBND thị xã Sầm Sơn xác nhận tình trạng trên và cho rằng, do số lượng nhà hàng, nhà nghỉ mọc lên quá nhanh, quá nhiều dẫn đến hệ thống thu gom, xử lý nước thải quá tải, chảy tràn ra các bãi tắm. Để khắc phục triêt để tình trạng này, ngày 13.9, UBND thị xã đã làm tờ trình đề nghị UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống thu gom, xử lý nước thải. Theo đó, sẽ nâng cấp 2 trạm bơm đường Bà Triệu và đường Nguyễn Hồng Lễ. Các trạm này sẽ được thay các máy bơm cũ, đồng thời bổ sung thêm máy bơm mới. 2 trạm được xây mới hoàn toàn là trạm phường Trường Sơn và trạm thôn Hồng Thắng, Quảng Cư. Bên cạnh đó là nâng cấp trạm xử lý nước thải và cải tạo lại các cống xả. Tổng mức đầu tư đề xuất ban đầu khoảng 153 tỉ đồng, nguồn vốn ngân sách nhà nước, thực hiện ngay và hoàn thành trước mùa du lịch 2017.

Làm việc với Lao Động, ông Phạm Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn - khẳng định, khi thực hiện xong dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống thu gom, xử lý nước thải, chắc chắn mùa du lịch 2017 sẽ không còn tình trạng tràn nước thải ra biển, Sầm Sơn sẽ đẹp hoàn mỹ. Theo ông Tuấn, 153 tỉ mới chỉ là dự toán ban đầu, tổng mức đầu tư có thể lên 200 tỉ đồng.

XUÂN HÙNG