ND - Trên Báo Nhân Dân số ra ngày 9-7, chúng tôi đã đề cập đến những khuất tất, sai phạm trong quá trình triển khai thực hiện dự án bệnh viện - khu dân cư ở TP Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang). Ngay sau đó, thành phố thành lập tổ công tác, làm rõ những vấn đề báo nêu. Tuy nhiên, một số cán bộ tổ giải phóng mặt bằng (GPMB) tiếp tục có những hành vi bưng bít, gây nhiễu loạn thông tin nhằm che đậy sự thật...

Sai phạm rõ ràng và kéo dài

Sau khi Báo Nhân Dân lên tiếng, chính quyền thành phố vào cuộc thanh, kiểm tra các phương án đền bù GPMB. Tổ công tác đã phát hiện hàng loạt sai phạm và ngày 31-7 đã thông báo quyết định điều chỉnh diện tích 14.505,4 m2 của 21 hộ, số tiền phải truy thu là hơn 199 triệu đồng. Trước đó, ngày 31-12-2009, từ tố cáo của nhân dân, tổ công tác đã ra quyết định thu hồi hơn 58 triệu đồng chi sai cho sáu hộ; điều chỉnh phương án bồi thường với 50 hộ khác với số tiền dôi dư hàng trăm triệu đồng...

Tuy nhiên trong những quyết định, thông báo điều chỉnh, bổ sung của tổ công tác, vấn đề xử lý sai phạm của những người có trách nhiệm liên quan chưa được làm rõ.

Làm việc với chúng tôi, ông Dương Văn Thái, Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang cho rằng: "Việc lập dự án xây dựng bệnh viện thành phố cũng như từ bệnh viện chuyển thành khu dân cư là phù hợp chủ trương của tỉnh về phát triển hạ tầng đô thị, tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã xảy ra nhiều sai phạm, nhất là trong đền bù GPMB. Trước mắt, chúng tôi đã cho niêm yết công khai danh sách những hộ dân cần điều chỉnh và cho thu hồi tiền chi trả thừa". Ông Thái thừa nhận nguyên nhân sai phạm không được giải quyết dứt điểm là do cấp dưới đã che giấu, báo cáo không trung thực phương án GPMB của dự án. Chỉ đến khi người dân tố cáo, ông mới được biết và đã chỉ đạo giải quyết quyết liệt. Đối với việc xử lý cán bộ sai phạm trong quá trình thực hiện dự án, ông Thái cho biết thời gian tới sẽ báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy thành lập tổ thanh tra trách nhiệm đối với từng thành viên tổ GPMB. Kể cả đối với cán bộ, đảng viên, tổ chức cơ sở đảng cấp xã, thôn, đơn vị để xảy ra sai phạm. Ngoài ra, một số chương trình phục vụ dân sinh thôn Nợm như làm đường, cống thoát nước, nạo vét kênh mương, hỗ trợ máy sản xuất mì... đã được khởi động lại.

Tuy vậy, ông Thái không nói rõ là sẽ thành lập tổ thanh tra và thanh tra trong thời gian nào.

Đáng nói hơn, một số cán bộ thuộc tổ GPMB và xã Dĩnh Kế còn tung tin thất thiệt làm ảnh hưởng uy tín của Báo Nhân Dân và tác giả bài viết, gây nhiễu thông tin đánh lạc hướng dư luận nhằm che giấu sai phạm.

Thực tế qua nhiều lần sửa đổi, điều chỉnh phương án đền bù GPMB đối với hàng chục lượt hộ dân từ năm 2009 đến nay đã cho thấy những sai phạm của tổ GPMB dự án là rõ ràng và nghiêm trọng. Việc cố tình che giấu sai phạm và báo cáo thiếu trung thực của cán bộ tổ GPMB cho thấy sự yếu kém về năng lực và tắc trách trong thực thi nhiệm vụ.

Trong khi dự án vẫn dậm chân tại chỗ thì hơn bốn năm qua, các hộ dân phải tự mình đánh vật với những cơ cực mưu sinh.

Bao giờ người dân mới ổn định cuộc sống?

Trước đây, trên diện tích đất thu hồi cho dự án, hàng năm bà con trồng đào thế, hoa bán Tết và rau màu theo thời vụ. Giá trị những loại cây trồng đó ít nhất cũng thu được 60-70 triệu đồng/một sào bắc bộ (360 m2). Như vậy là trong hơn bốn năm qua, các hộ dân chỉ dám trồng cấy vài loại rau màu ngắn ngày chứ không dám đặt những gốc đào có giá trị kinh tế cao. Điều đáng nói, ngoài diện tích đất sản xuất nói trên, những hộ dân này không còn đất canh tác nữa. Để mưu sinh, hàng trăm người dân đã phải chuyển nghề, chạy chợ, đi làm thuê hoặc bám lấy mặt đường quốc lộ kiếm sống qua ngày.

Những người đứng ra đấu tranh bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình càng khó khăn gấp bội. Chị M. đã phải bỏ hoang hóa thửa ruộng của mình chuyển hẳn sang nghề làm mì, làm bánh đa để kiếm sống. Trên mảnh đất vốn để trồng đào bán Tết, nay cỏ dại mọc đầy, chị đóng vài hàng cọc tre làm giá phơi bánh. Chị tâm sự: "Đất đấy, ruộng đấy mà không làm gì được vì sợ người ta mang máy ủi đến phá hoa màu. Em tính, nhà nông như bọn chị, hơi sức mấy mà đua tranh, mà khiếu kiện, gắng đến giờ đã là cố lắm rồi. Bà con không phản đối dự án mà chỉ đòi hỏi sự minh bạch, công bằng và quyền lợi đáng được hưởng thôi". Gặp bà B. ở ven đường quốc lộ 1, bà bán bánh đa Kế, món đặc sản nổi tiếng của vùng này, cho khách qua đường. Bà kể: "Từ ngày họ làm dự án, chẳng còn trồng cấy được gì, cứ ngồi mặt đường thế này, ngày đẹp thì còn có được trăm bạc, rủi ngày mưa, ít khách thì ế, lại có hôm đuổi theo xe ngã trẹo cả chân, vỡ mất hai túi bánh. Hôm đó coi như làm không chú à".

Dư luận nhân dân yêu cầu những sai phạm trong quá trình thực hiện dự án bệnh viện thành phố - khu dân cư phía nam Dĩnh Kế phải được kiểm tra làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm minh. Đồng thời, các cấp chính quyền cần giải quyết dứt điểm những vướng mắc để ổn định đời sống cho nhân dân.