Hàng ngày, ngoài thời gian học tập, cô bé Hana đều tự mình thái rau, nấu cơm, làm việc nhà.

Mới đây, việc một người mẹ ở Trung Quốc "ép" con gái 4 tuổi phải nấu cơm, thái rau, làm việc nhà... đã được lan truyền chóng mặt trong cộng đồng mạng. Tuy nhiên, sự thật đằng sau câu chuyện này khiến không ít người bất ngờ và cảm động.

Roi nuoc mat ly do me ep con 4 tuoi nau an, lam viec nha - Anh 1

Hình ảnh bé gái 4 tuổi tự cầm dao thái rau gây xúc động mạnh.

Năm 2001, Chie (Nhật Bản) phát hiện mắc ung thư vú và phải điều trị. Sau khi phẫu thuật thành công, cô kết hôn với bạn trai. Vốn tưởng sẽ không thể làm mẹ, tháng 6/2002, Chie vô cùng vui sướng khi phát hiện đã mang thai. Tuy nhiên, nếu giữ lại đứa bé, có thể bệnh của cô sẽ tái phát.

Song, bằng tình yêu của một người mẹ, Chie đã giữ lại bào thai trong bụng và quyết tâm sinh con. Tháng 2/2003, cô bé Hana chào đời. "Được ôm con gái trong tay là hạnh phúc nhất đời tôi", Chie chia sẻ.

Roi nuoc mat ly do me ep con 4 tuoi nau an, lam viec nha - Anh 2

Ảnh cưới của Chie.

Roi nuoc mat ly do me ep con 4 tuoi nau an, lam viec nha - Anh 3

Chie hạnh phúc đón Hana chào đời.

Nhưng hạnh phúc không được bao lâu, tháng 9/2003, bệnh của Chie tái phát. 3 năm sau, Chie gần như không thể cử động tay chân. Cô cảm thấy vô cùng có lỗi với Hana. "Tiền bạc, quyền lực, đất đai, tài sản, tôi chẳng có gì hết. Tôi chỉ có thể dạy con nấu cơm, làm việc nhà để, để bé có thể sống tốt mỗi ngày", Chie nói khi được hỏi sẽ để lại cho con thứ gì nếu không may rời bỏ trần thế.

Roi nuoc mat ly do me ep con 4 tuoi nau an, lam viec nha - Anh 4

Roi nuoc mat ly do me ep con 4 tuoi nau an, lam viec nha - Anh 5

Roi nuoc mat ly do me ep con 4 tuoi nau an, lam viec nha - Anh 6

Hai mẹ con Hana và Chie.

Vì vậy, vào sinh nhật 4 tuổi của Hana, Chie đã tặng cô bé một bộ tạp dề xinh đẹp. Từ đó, Hana được dạy cái cầm dao thái rau, nấu cơm, rửa bát, giặt quần áo. "Hana, chỉ cần con biết nấu cơm, con sẽ không sợ đói", Chie vừa dạy vừa nói với con.

Roi nuoc mat ly do me ep con 4 tuoi nau an, lam viec nha - Anh 7

Bộ tạp dề dễ thương Chie tặng con gái nhân sinh nhật 4 tuổi.

Từ đó, mỗi ngày Hana đều học mẹ nấu cơm, làm việc nhà xen kẽ với thời gian học đàn, làm bài trên lớp. Hình ảnh một bé gái nho nhỏ cầm dao, cầm cây chổi... khiến không ít người rưng rưng. Cứ như vậy, cho đến khi Chie qua đời, Hana đã dần trưởng thành, biết tự lo cho bản thân và những người xung quanh.

Roi nuoc mat ly do me ep con 4 tuoi nau an, lam viec nha - Anh 8

Hana tự dọn nhà.

Roi nuoc mat ly do me ep con 4 tuoi nau an, lam viec nha - Anh 9

Cô bé tự nấu cơm, canh.

Roi nuoc mat ly do me ep con 4 tuoi nau an, lam viec nha - Anh 10

Hana tự rửa bát sau khi ăn cơm.

"Mẹ à, Hana muốn nói với mẹ, giờ đây con có thể làm mọi việc con muốn. Con nhớ, mẹ từng dạy con "không nên nói xấu người khác, phải thường xuyên vui vẻ". Do đó, dù mỗi khi nhớ mẹ, con rất muốn khóc, nhưng con sẽ không khóc đâu", Hana viết trong bức thư gửi mẹ vào ngày giỗ năm 2016.

Roi nuoc mat ly do me ep con 4 tuoi nau an, lam viec nha - Anh 11

Hana học đàn cùng mẹ.

Roi nuoc mat ly do me ep con 4 tuoi nau an, lam viec nha - Anh 12

Cô bé Hana 10 tuổi đảm đang, có thể tự làm rất nhiều việc.

Tình cảm mẹ con, bài học quý giá Chie dạy Hana đã khiến không ít người ngưỡng mộ và cảm động. "Người mẹ này thật vĩ đại. Tình mẹ thật bao la", một người bình luận trên Sina.

Bạch Ngân - Theo Sina

Mọi ý kiến đóng góp, bài vở, hình ảnh, clip đồng hành cùng Chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” xin quý vị vui lòng gửi về địa chỉ:

Tòa soạn Emdep.vn

Địa chỉ: Tầng 3 - Tòa nhà Đại Phát - Ngõ 82 Duy Tân - Hà Nội

Điện thoại: 0437959783

Email: toasoan@emdep.vn, banbientap@i-com.vn

Hotline: 0914926900