– Thời tiết liên tục mưa và rét đã khiến giá rau xanh và một số thực phẩm tươi sống không ngừng tăng giá. Ước tính đến thời điểm này giá nhiều loại rau củ quả đã tăng gấp 3 – 4 lần so với cách đây 1 tháng.

Thời tiết liên tục mưa và rét đã khiến giá rau xanh và một số thực phẩm tươi sống không ngừng tăng giá. Ước tính đến thời điểm này giá nhiều loại rau củ quả đã tăng gấp 3 – 4 lần so với cách đây 1 tháng.

Người dân hao tiền vì giá trứng gà tăng sốc

Trong vòng khoảng 1 tháng trở lại đây, Hà Nội đã liên tục hứng chịu thời tiết mưa và rét. Điều này đã khiến giá một số mặt hàng thiết yếu, trong đó đặc biệt phải kể đến rau xanh đã không ngừng tăng chóng mặt, mỗi ngày một giá.
Theo khảo sát của PV VnMedia tại một số chợ lớn trên địa bàn Hà Nội như Trương Định, Thanh Trì, chợ Mơ…, giá nhiều loại thực phẩm lẫn rau xanh đều tiếp tục có những biến động lớn về giá.
Lý giải về sự biến động này, các chủ kinh doanh cho biết, việc giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu tiếp tục tăng cao là do chịu ảnh hưởng xấu của thời tiết. Đợt mưa và rét dài thời gian qua đã khiến nhiều cây không thể phát triển được, thậm chí còn chết dần.

Thời tiết rét mướt khiến nhiều mặt hàng không ngừng tăng giá

Cụ thể, nếu như theo tìm hiểu của PV cách đây hai tuần thì giá của một cân cà chua chỉ từ 12 – 15 nghìn đồng/kg thì đến nay đã tăng lên 23 – 25 nghìn đồng/kg (tăng thêm từ 10 – 11 nghìn đồng/kg so với cách đây hai tuần; còn so với cách đây một tháng thì giá của một cân cà chua đã tăng thêm đến 18 nghìn đồng/kg); cùng với cà chua thì khoai tây cũng tăng khá mạnh lên mức 20 nghìn đồng/kg (tăng gấp đôi so với thời điểm trước rét); lá lốt hiện cũng tăng lên 4 nghìn /mớ, trước rét chỉ 1 nghìn đồng/mớ…
Cùng với sự biến động không ngừng của rau xanh, thì giá một số thực phẩm cũng tăng khá mạnh, trong đó đáng chú ý nhất là thịt gà. Cụ thể, giá một cân thịt gà công nghiệp tăng thêm từ 10 – 20 nghìn đồng; gà mía tăng 40 – 50 nghìn đồng/kg lên mức 150 nghìn đồng/kg; gà ta cũng tăng thêm khoảng 30 – 40 nghìn đồng/kg, lên mức 150 nghìn đồng/kg…

Giá rau xanh ước tính đã tăng lên gấp 3 - 4 lần so với 1 tháng trước đây

Chị Hoài – một chủ kinh doanh rau xanh tại chợ Trương Định cho biết, thời gian vừa qua mưa và rét kéo dài đã khiến lượng rau hao hụt đáng kể. Rau khan hiếm nên giá cả liên tục đội cao từng ngày, khiến ngay chính cả bản thân chị là người hàng ngày tiếp xúc với những mặt hàng này mà cũng không khỏi ngỡ ngàng.
Cũng theo chị Hoài, do giá cả các loại rau củ tăng khá mạnh nên nhiều hôm chị không dám lấy nhiều hàng về bán, mà chỉ bán ở mức cầm chừng. Nhiều khách hàng thân quen đến mua hàng thường thắc mắc sao đắt thế và tỏ vẻ lưỡng lự. Tuy nhiên, sau một hồi giải thích họ cũng mua nhưng với số lượng ít hơn thường ngày. “Giá cả cái gì cũng tăng cao, nên lợi nhuận bán hàng không nhiều do ai cũng mua ít đi. Ngoài ra, ngay cả bản thân chúng tôi cũng không dám nâng giá nhiều vì khi mua tại đại lý cũng rất cao rồi”, chị Hoài chia sẻ.

Thực phẩm cũng bị đội giá mạnh

Trong khi đó, cũng chịu một phần ảnh hưởng của giá rét, các chủ kinh doanh gia cầm cho biết, những mặt hàng này hiện cũng tăng rất cao. Việc giá gia cầm lên mạnh trong thời gian vừa qua cũng đã khiến giá trứng bị đội lên mạnh. Bằng chứng là, nếu như trước kia, giá gà, trứng vịt chỉ được bán phổ biến ở mức 3.000 - 3.200 đồng/quả, thì giờ đã lên 4.000 - 4.100 đồng/quả.

Thịt lợn....

Ngoài yếu tố về thời tiết, chị Lan – một chủ kinh doanh gia cầm cho biết, giá thị gà cũng đang thay đổi từng ngày. Một phần do Tết sắp đến gần, nhiều chủ chăn nuôi găm giữ hàng chờ bán đợt Tết kiếm lời. Ngoài ra, hiện nay một lượng lớn gà Trung Quốc đã bị ngăn chặn không cho nhập vào thị trường, khiến nguồn cung cũng bị eo hẹp, đẩy giá cả lên cao.

... lẫn thịt gà đều tăng cao

Thực phẩm và rau xanh đang là một trong những mặt hàng thiết yếu, không thể thiếu trong bữa ăn của tất cả các gia đình Việt. Chính vì vậy, việc giá cả bị đội lên cao suốt thời gian vừa qua đang khiến túi tiền của nhiều người tiêu dùng bị hao hụt mạnh. Điều này đồng nghĩa với việc, nhiều gia đình có thu nhập trung bình trở nên khó khăn trong chi tiêu hàng ngày.

Yến Nhi - (bài, ảnh)