Khu vực trồng rau hữu cơ không được gần cao tốc, khu công nghiệp nặng, vùng ô nhiễm, cũng không được gần vườn canh tác thông thường - bà Phạm Phương Thảo - Giám đốc hệ thống thực phẩm hữu cơ Organica cho biết.

Rau huu co khong bao gio duoc trong gan duong cao toc - Anh 1

Ảnh minh họa.

Hiểu rõ ràng về tác động của chất lượng đất, nước, không khí tới sự an toàn của rau nên tôi không bao giờ trồng rau trong đô thị mà lựa chọn rất kỹ địa điểm đặt trang trại rau, đặc biệt chú ý đến môi trường xung quanh.

Khu vực trồng rau hữu cơ không được gần đường cao tốc, khu công nghiệp nặng, vùng ô nhiễm, cũng không được gần vườn canh tác thông thường. Bởi vì nếu như vườn bên cạnh đang được canh tác, người ta dùng thuốc trừ sâu thì vườn của mình cũng bị ảnh hưởng. Trong trường hợp vẫn đầu tư trồng rau hữu cơ gần vườn canh tác thường, phải làm hàng rào ngăn cản như hàng rào cứng, đào hào, rãnh.

Ngoài ra, trước khi trồng, chúng tôi phải khảo sát và kiểm tra xem các chỉ tiêu trong đất, nước xem có đạt tiêu chuẩn sản xuất rau hữu cơ hay không? Nếu chưa đạt chuẩn ở tiêu chí gì thì sẽ phải tiến hành các phương pháp xử lý.

Trong quy trình canh tác rau hữu cơ, điều quan trọng nhất là cải tạo đất. Đây là vấn đề được đặt lên hàng đầu. Nếu đất bị nhiễm chì hay asen chẳng hạn thì thời gian cải tạo (bằng phương pháp tự nhiên) có thể mất từ 3-5 năm với những cách thức rất tốn kém. Còn nếu đất chỉ nhiễm kim loại nặng khác thì thời gian cải tạo mất từ 1-2 năm.

Để bảo vệ rau, chúng tôi thường xua đuổi côn trùng bằng các phương pháp truyền thống như dùng thảo dược (ớt, tỏi, hạt neem…) , dùng bạt nylon để ngăn cỏ, hay dùng các loại thuốc bảo vệ sinh học được Bộ Nông nghiệp Mỹ hoặc Liên minh châu Âu cho phép sử dụng.

Vũ Ngọc (Ghi)