Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là nỗi lo chung của toàn xã hội. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng trong chương trình "4 an" mà Thành ủy, UBND thành phố Đà Nẵng đang tập trung xây dựng.

Quyet liet xu ly thuc pham khong dam bao an toan - Anh 1

UBND P. Hải Châu 1 (Q. Hải Châu) ra quân kiểm tra VSATTP trên địa bàn.

Kiểm tra ra vi phạm

Mới đây, vào sáng 4-11, Đội Cảnh sát kinh tế (CSKT) CAQ Hải Châu phối hợp với Phòng Kinh tế Q. Hải Châu kiểm tra cơ sở sản xuất bún tươi của bà Huỳnh Thị Thu (K68/2 - Trần Bình Trọng, TP Đà Nẵng), phát hiện nhân viên sản xuất bún không mặc trang phục đúng quy định. Đặc biệt, cơ sở này dùng nước giếng để sản xuất bún, vi phạm VSATTP. Qua kiểm tra, đoàn đã lập hồ sơ đề xuất xử phạt cơ sở này 5 triệu đồng vì sử dụng nước giếng sản xuất bún. Trước đó, ngày 20-10, Đội CSKT cũng phối hợp với Phòng Kinh tế, Trung tâm Y tế Dự phòng Q. Hải Châu kiểm tra cơ sở sản xuất bún tươi tại số 84-Trưng Nữ Vương, TP Đà Nẵng. Qua kiểm tra, phát hiện cơ sở này vi phạm các lỗi: Không có giấy đủ điều kiện VSATTP, bột sản xuất bún không rõ nguồn gốc xuất xứ. Qua đó, đoàn đã lập hồ sơ, đề nghị xử phạt tổng cộng 11,5 triệu đồng về các lỗi nói trên. Tiếp đó, 15 giờ cùng ngày, đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra cơ sơ sản xuất hoành thánh tại K233/9 đường Trưng Nữ Vương, qua đó phát hiện cơ cở này không có giấy đăng ký kinh doanh, không có giấy đủ điều kiện VSATTP nên cũng đã tiến hành lập hồ sơ xử lý theo quy định.

Cũng về vấn đề sản xuất bún tươi, ngày 7-10, Đội CSKT CAQ Hải Châu phối hợp với Phòng y tế quận tiến hành kiểm tra hộ sản xuất bún tươi tại số 156-Thanh Long (TP Đà Nẵng). Qua đó, phát hiện cơ sở sản xuất này vi phạm rất nhiều lỗi, như sử dụng nước giếng, sử dụng nguyên liệu không đảm bảo VSATTP, không có giấy khám sức khỏe của người sản xuất, không có giấy xác nhận tập huấn VSATTP nên đã kiến nghị UBND Q. Hải Châu ra quyết định xử phạt tổng cộng 16,5 triệu đồng. Trước đó, lúc 9 giờ ngày 28-10, Đội CSKT CAQ Hải Châu cũng tiến hành kiểm tra tại cơ sở chế biến da heo, nem tại K402/48 - Trưng Nữ Vương (TP Đà Nẵng) và phát hiện cơ sở chưa đảm bảo VSATTP, chưa chứng minh được nguồn gốc của thịt, da heo sử dụng vào quá trình sản xuất nên đã lập hồ sơ và kiến nghị xử lý theo quy định.

Quyet liet xu ly thuc pham khong dam bao an toan - Anh 2

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện nhiều vi phạm về VSATTP tại hộ sản xuất bún tươi trên đường Thanh Long, Đà Nẵng (ảnh từ clip do Đội CSKT CAQ Hải Châu cung cấp).

Tăng cường kiểm tra, xử lý

Trao đổi với P.V, Thượng tá Trần Văn Tám - Phó CAQ Hải Châu cho biết, sau khi kiểm tra và phát hiện vi phạm tại các cơ sở sản xuất bún tươi, CAQ đã lập hồ sơ, ra quyết định xử phạt hành chính; đồng thời buộc các hộ sản xuất, kinh doanh vi phạm ký cam kết không tái phạm. "Trong thời gian tới, CAQ Hải Châu sẽ tiếp tục phối hợp với các ban, ngành liên quan trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đồng thời mở các đợt kiểm tra theo định kỳ, đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm khác. Nếu phát hiện vi phạm, sẽ lập hồ sơ xử lý nghiêm minh theo quy định, đồng thời buộc các hộ vi phạm ký cam kết không tái phạm. Nếu lần kiểm tra tiếp theo còn phát hiện vi phạm thì CAQ sẽ đề xuất UBND Q. Hải Châu ra quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh", Thượng tá Trần Văn Tám nhấn mạnh.

Theo số liệu thống kê của UBND Q. Hải Châu, tính đến nay có hơn 600 cơ sở ký cam kết đảm bảo VSATTP trên các lĩnh vực sản xuất thực phẩm và cửa hàng tạp hóa, buôn bán các mặt hàng như: bánh ngọt, thực phẩm dinh dưỡng, bánh mì, rượu bia, bánh kẹo, hải sản, sữa, thực phẩm chức năng, thịt heo, đồ hộp, rau, cá, thịt gà, nem tré, cơ sở kinh doanh ăn uống… Để kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm không đảm bảo VSATTP, giữa năm 2016, UBND Q. Hải Châu đã ban hành các quyết định số 2201/QĐ-UBND về việc kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP và quyết định số 2212/QĐ-UBND về việc thành lập Tổ công tác về VSATTP trên địa bàn quận. Theo đó, Ban chỉ đạo và Tổ công tác về VSATTP được thành lập nhằm giúp Chủ tịch UBND quận chỉ đạo, phối hợp hoạt động giữa các cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc xử lý những vấn đề liên ngành VSATTP, thực hiện kiểm tra đột xuất, phát hiện và lập biên bản các vụ việc, hành vi vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Chính quyền 13 phường trên địa bàn Q. Hải Châu cũng thường xuyên phối hợp với các đơn vị chức năng mở các lớp tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật, quy định về VSATTP cho các hộ sản xuất, kinh doanh trong khu dân cư, các tuyến phố chuyên doanh, tiểu thương, xây dựng "Tổ buôn bán văn minh, lịch sự" tại một số chợ… để người sản xuất, kinh doanh nâng cao nhận thức, chỉ bán thực phẩm, hàng hóa đảm an toàn cho người tiêu dùng.

Nguyễn Tuấn