Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị giao ban công tác công đoàn Thủ đô quý III, triển khai nhiệm vụ quý IV/2016 do LĐLĐ Thành phố tổ chức mới đây.

Tại hội nghị giao ban, LĐLĐ Thành phố cho biết, trong quý III/2016, dư luận CNVCLĐ và nhân dân Thủ đô đánh giá cao sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đã quan tâm chăm lo chu đáo cho các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng, các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có CNVCLĐ và con CNVCLĐ.

Tuy nhiên, CNVCLĐ còn băn khoăn, lo lắng về việc làm, đời sống khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được thực thi, trong khi chất lượng nguồn nhân lực chưa cao, thiếu tính chuyên nghiệp, thiếu công nhân có tay nghề cao, trình độ tiếng Anh, kỹ năng làm việc nhóm còn hạn chế; lo lắng trước tình hình an toàn thực phẩm; dịch bệnh, nhất là dịch sốt xuất huyết và virút Zika, diễn biến phức tạp của thời tiết.

Quy III, tranh chap lao dong tren dia ban thanh pho co xu huong giam - Anh 1

CNVCLĐ đánh giá cao hoạt động quan tâm chăm lo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức CĐ

Trước tình hình trên, CNVCLĐ Thủ đô mong muốn tiếp tục được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền Thủ đô trong công tác an sinh xã hội để nhiều CNVCLĐ khó khăn và các đối tượng xã hội khó khăn khác được quan tâm, giúp đỡ, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Cũng theo LĐLĐ Thành phố, với những nỗ lực của các cấp CĐ trong xây dựng quan hệ lao động hài hòa, trong quý III, tình hình tranh chấp lao động dẫn đến ngừng việc có xu hướng giảm.

Tuy nhiên, điều kiện làm việc của CNLĐ, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn còn chưa được đảm bảo. Trong quý đã xảy ra 01 vụ ngừng việc tập thể; 16 vụ TNLĐ làm 16 người chết, tăng 11 vụ và 11 người chết so với cùng thời điểm năm 2015. LĐLĐ Thành phố đã tham gia đoàn điều tra, tiến hành điều tra kết luận 100% các vụ TNLĐ chết người.

Phạm Diệp