Quý III/2016, Cục Hàng không Việt Nam ghi nhận 104 vụ việc liên quan đến an ninh hàng không so với cùng kỳ năm 2015 tăng 33 trường hợp.

Quy III/2016: Ghi nhan tren 100 vu viec ve an ninh hang khong - Anh 1

Ảnh minh họa: TTXVN

Trong đó, có 70 vụ việc hành khách mang vũ khí, công cụ hỗ trợ, vật phẩm nguy hiểm trái quy định lên tàu bay, so với cùng kỳ năm 2015 tăng 29 trường hợp; 11 vụ gây rối trật tự, đe dọa, hành hung nhân viên hàng không.

Lực lượng kiểm soát an ninh hàng không cũng đã phát hiện, xử lý 11 vụ việc trộm cắp, chiếm giữ tài sản của hành khách để quên, trong đó 9 trường hợp là hành khách đi tàu bay và 2 trường hợp là người lao động làm việc tại cảng hàng không. Có 63 trường hợp hành khách khai báo mất tài sản trong hành lý ký gửi.

Chỉ trong 3 tháng (quý III/2016), thanh tra Cục Hàng không Việt Nam đã ký 19 quyết định xử phạt cá nhân, tổ chức, các Cảng vụ cũng ký 181 quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, trong quý III/2016 có hiện tượng số lượng hành khách mang công cụ hỗ trợ (đèn pin phát tia lửa điện, bình xịt hơi cay) trong hành lý xách tay và hành lý ký gửi tăng mạnh.

Vì vậy, trong quý IV/2016, ngành Hàng không sẽ triển khai các lớp huấn luyện nghiệp vụ quản lý an ninh hàng không cho cán bộ các doanh nghiệp trong ngành; bồi dưỡng, huấn luyện nghiệp vụ giám sát viên an ninh hàng không của các cảng vụ. Đồng thời, triển khai tốt công tác phòng chống mất cắp hành lý, hàng hóa; buôn lậu gian lận thương mại; nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra soi chiếu...

PN