Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej trút hơi thở cuối cùng chiều nay ở tuổi 88. Đó là nỗi đau tột cùng của toàn đất nước Thái Lan.

Tuyên bố của văn phòng hoàng gia Thái Lan cho biết, Quốc vương Bhumibol, vị vua trị vì lâu nhất thế giới, đã qua đời thanh thản lúc 3h25 chiều nay 13.11 tại bệnh viện Siriraj ở Bangkok.

Quốc vương đã trở thành nhân vật có sức mạnh đoàn kết thống nhất người dân Thái Lan, là nguồn lực ổn định cho một đất nước đã trải qua hơn 10 cuộc đảo chính kể từ khi ông lên nắm quyền năm 1946 ở tuổi 18.

Nhiều năm nay ông không xuất hiện trước công chúng do sức khỏe yếu nhiều. Có những lo ngại rằng cái chết của ông sẽ khiến Thái Lan vốn đã xáo động về chính trị sẽ lại rơi vào tình trạng không chắc chắn.

Quoc vuong bang ha, nguoi Thai xot thuong den cung cuc - Anh 1

Người dân Thái Lan khóc nức nở khi hay tin quốc vương qua đời ít phút trước.

Ông là một trong những nhà vua được quý mến nhất lịch sử Thái Lan nhờ hơn 2.000 dự án về lương thực, dinh dưỡng của ông đã thật sự làm thay đổi cuộc sống nông dân nghèo. Nhà nào hầu như cũng treo hình ông. Ngoài đường, nơi công sở, hình của ông luôn được đặt ở một vị trí trang trọng.

Ông được 68 triệu người dân yêu kính, xem là nguồn lực cho sự thống nhất, là trụ cột của sự ổn định đất nước trong suốt 70 năm trên ngai vàng.

Parichart Kaewsin, 35 tuổi, một nhân viên ngân hàng, đứng ở góc vườn bệnh viện, ngước lên tầng trên nơi nhà vua nằm. "Tôi biết ngài bị bệnh nhưng vẫn không thể tin ngày này đã tới", cô nói trong nước mắt. "Đó là lý do tôi đến đây, để được tận tai nghe tin ấy". Cô cảm thấy đau đớn như mất một người thân trong gia đình. "Ngài như là cha của chúng tôi".

Quoc vuong bang ha, nguoi Thai xot thuong den cung cuc - Anh 2

Người Thái ôm chầm lấy nhau ngay sau khi nghe tin dữ.

Hơn 1.000 người đã tập trung ở bệnh viện Siriraj, Bangkok, nơi Quốc vương Bhumibol Adulyadej điều trị suốt thời gian qua, để cầu nguyện khi sức khỏe của ông xấu đi.

Sự có mặt thường xuyên của ông đã khiến Thái Lan là một trong những câu chuyện thành công về phát triển được nhắc tới nhiều nhất, một đất nước có thu nhập trở thành nhóm trên trong chưa đầy một thế hệ.

Ông đã đàm phán nhiều lần với các nhà lãnh đạo quân sự để đưa lại nền dân chủ cho Thái Lan.

Ông đã điều trị lâu nay vì một bệnh ở não và viêm nhiễm ở ngực. Từ hôm 9.10, các bác sĩ nói tình hình của ông không ổn định. Từ chiều nay người dân Thái đã đến bệnh viện cầu nguyện cho ông.

Kế nhiệm ông là Thái tử Maha Vajiralongkorn, 63 tuổi.

Quoc vuong bang ha, nguoi Thai xot thuong den cung cuc - Anh 3

Nỗi đau ngập tràn trong khuôn viên bệnh viện Siriraj, Bangkok, nơi vị vua 88 tuổi vừa băng hà.

Quoc vuong bang ha, nguoi Thai xot thuong den cung cuc - Anh 4

Một người dẫn chương trình truyền hình mặc đồ đen, đọc thông cáo của hoàng gia về việc quốc vương Bhumibol qua đời.

Thái Lan sẽ để tang ông trong một năm. Các quan chức chính phủ sẽ mặc đồ đen để tưởng nhớ ông.

Diệp An (t/h)/Khoevadep