(MegaFun) - Con là con rất đồng ý về ý kiến độ mỏng của vải và kiểu cách điệu không giống ai. Con cũng rất ghét những kiểu áo này. Nhưng chúng ta đang nói tới TRUYỀN THỐNG, không phải cách điệu.

Mời bạn gửi ý kiến/bài viết thảo luận với chủ đề " Quốc phục " bằng cách phản hồi ngay bên dưới bài viết hoặc gửi thư tới địa chỉ hotline.megafun@vasc.com.vn .

Con sinh năm 90, con ở Việt Nam 20 năm thì con xa nước nhà, năm nay con 23 tuổi, con ở nước ngoài 3 năm, nói chung là tiếng Việt và ngữ pháp quên cũng nhiều. Nếu con có chi sơ suất về mặt ngữ pháp và chính tả mong tác giả bỏ qua. Thú thật là con hồi đó điểm bộ môn tập làm văn ít khi trên trung bình.

Vâng, giờ con phiền ông/bác/chú/cô/dì giải nghĩa cho con "áo yếm" là gì ạ, con tra từ điển Wiki có thấy rồi mà Wiki là từ điển nguồn mở, ai cũng có thể sửa nên thôi, con không tin tưởng.

Ông/bác/chú/cô/dì xem con hiểu có đúng không nhá. Theo con biết hồi xưa thời Việt Nam mình, Pháp chưa vào thì không có áo ngực thì người phụ nữ mặc áo yếm bên trong với 1 hoặc 2 lớp áo bên ngoài mà theo con nhớ hình như cái áo mặc chung là áo cánh hay áo tứ thân thì phải (cái này là con coi theo phim cổ tích Việt Nam và hình vẽ sách giáo khoa lịch sử). Vậy tác dụng của yếm đào là áo lót.

Ông/bác/chú/cô/dì bảo áo dài quá hở hang, mỏng manh, à "gợi dục nữa", vậy lại bảo chúng con nên chọn mặc áo yếm đào. Theo hình minh họa thì con là một thằng đàn ông, con nói thật là "rửa mắt" sướng lắm đấy. Ok tới đây con sẽ bị nói là "có áo cánh, áo tứ thân ở ngoài mà.

Thứ nhất là về mặc trang phục, ông/bác/chú/cô/dì nói quốc phục nên chọn yếm đào, vậy thì nó phải đi 1 mình nó hoàn toàn vẫn được, không có thứ khác đi kèm, xườn xám là xườn xám, kimono là kimono. Ông/bác/chú/cô/dì có thấy ai mặc áo yếm đào ra đường mà không có gì đi chung chưa ạ? Con là con thấy trên đường buổi tối gần mấy bar club cũng nhiều.

>> Tranh cãi về quy chuẩn quốc phục Việt Nam
>> ‘Ít hiểu biết thì mới thích thú áo dài’

Thứ 2 về mặt sức khỏe, ông/bác/chú/cô/dì nghĩ áo dài một mình nó và 1 miếng yếm đào đi 1 mình che trước ngực thứ nào độ che phủ và cản gió nhiều hơn, ấy là con chưa kể yếm đào không có áo đi chung thì hở lưng và bụng.

À mà theo con được biết cả hai loại áo đã có trong danh sách trang phục nước nhà mình từ lâu rồi, lâu thiệt là lâu rồi. Thế lúc nó ra đời Việt Nam mình đã chia ra đô thị và thôn quê rồi ạ. Wow, con rất là lấy lòng kính phục sự phát triển thần tốc của dân mình và nhận khiếm khuyết về mặt lịch sử của con ạ, hồi đi học con không để ý mà học chi tiết này, con cũng lười học lịch sử lắm ạ, kiểm tra chỉ toàn 6-7 điểm. Thế ra giờ con mới biết hồi đó dân mình đã có chia quê và thành phố. Áo dài là từ dân thành phố mà ra và nó gắn bó với dân đô thị còn thôn quê thì không. Thật là một chi tiết lịch sử thú vị.

Mà cũng ngộ lắm, ông/bác/chú/cô/dì con là con đồng ý nó chẳng có gì đặc biệt luôn ấy, cái tên "áo dài". Có lẽ vì nó ngộ quá nên nó đã được đưa vào từ điển quốc tế với nguyên văn "ÁO DÀI" không phải "LONG DRESS" hay "LONG SHIRT". Ngộ thật ông/bác/chú/cô/dì nhỉ. Con nói nó thường đến mức mà không một dân tộc nào trên thế giới có áo dài như nước mình.

Tóm lại con đồng ý với ông/bác/chú/cô/dì là đề nghị nữ áo yếm đào, nam mặc khố, giống một bác nào hồi kỳ đề nghị thế. Rất dân tộc rất phù hợp khí hậu nóng miền nhiệt đới.

Xem kết quả Click vào lựa chọn của bạn

.

Trưng cầu ý kiến

21722

-----------------

Trích nguồn:

Yếm là một thứ trang phục nội y không thể thiếu của người phụ nữ Việt xưa. Nó là một tấm vải hình thoi hoặc hình vuông có sợi dây để quàng vào cổ và buộc vào sau lưng, được dùng để che ngực.
http://vi.wikipedia.org/wiki/Y%E1%BA%BFm

Definition of ao dai noun (plural ao dais) a Vietnamese woman’s long-sleeved tunic with ankle-length panels at front and back, worn over trousers.
Origin: 1960s, Vietnamese
http://oxforddictionaries.com/definition/english/ao%2Bdai?q=%C3%A1o+d%C3%A0i

-------------

Tái "phím" (Thay cho tái bút, tại con gõ bàn phím): Nếu tác giả là nam, con hỏi một câu tí. Tác giả đã đề nghị vợ hay bạn gái mình mặc áo yếm ra đường một mình bao giờ chưa, à, áo dân tộc nhé, chỉ được mặc một mình nó thôi nhé, không thôi thì lại phải đề nghị nguyên bộ áo yếm đào kèm áo cánh hay áo yếm đào kèm áo tứ thân làm quốc phục mất.

Thân!

Gửi từ độc giả Trần Đăng Khoa Nam

>> Bạn muốn MegaFun sẽ như thế nào trong năm 2013?
>> Những lời chúc Tết hay nhất năm 2013
>> Những hình ảnh chúc mừng năm mới 2013