Ngày 24/10, quốc hội do phe đối lập kiểm soát của Venezuela vừa tuyên bố sẽ truy tố Tổng thống Nicolas Maduro vì sự "vi phạm dân chủ".

Phát biểu tại một phiên họp quốc hội đặc biệt vào ngày 23/10, nghị sĩ đối lập Julio Borges cho biết: "Đó là một phiên tòa chính trị và pháp lý nhằm vào Tổng thống Nicolas Maduro để xác định ông Maduro phải chịu trách nhiệm gì trong việc vi phạm hiến pháp, làm đổ vỡ nền dân chủ, nhân quyền và tương lai đất nước".

Quoc hoi Venezuela xo xat vi doi dua tong thong ra toa - Anh 1

Một cuộc biểu tình tại Venezuela.

Đề xuất trên được đưa ra trong phiên họp Quốc hội đặc biệt bị đánh giá là khá náo loạn hôm 23/10. Phiên họp tạm thời bị gián đoạn do 100 người biểu tình ủng hộ chính phủ và cầm theo biểu ngữ mang dấu hiệu của Đảng Xã hội xông vào và hô to những lời lẽ chỉ trích quốc hội.

Theo một số nghị sĩ đối lập, xô xát đã xảy ra, khiến vài người bị thương, trong đó 2 người bị chấn thương ở đầu.

Ngày 20/10, Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela tuyên bố đình chỉ chiến dịch vận động trưng cầu dân ý do phe đối lập khởi xướng, sau khi 4 tòa án cấp tiểu bang cho rằng tiến trình thu thập chữ ký ủng hộ chiến dịch của phe đối lập là gian lận. Phe đối lập cáo buộc động thái của hội đồng bầu cử chứng tỏ Venezuela đã từ bỏ nền dân chủ.

Tuần trước, hội đồng bầu cử khẳng định, chiến dịch vận động trưng cầu dân ý chống lại ông Maduro sẽ không thể xảy ra trong năm nay và sự kiện này có thể được tổ chức vào giữa quý I/2017. Phe đối lập giờ đây cần thu thập ít nhất 20% số chữ ký của cử tri ký tên vào bản kiến nghị trưng cầu dân ý vào năm 2017.

Trong khi đó, Nghị sĩ Julio Borges cho biết, quốc hội do phe đối lập dẫn đầu hiện đã phát động tiến hành biểu tình trên toàn quốc vào ngày 26/10 tới sau khi Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) quyết định đình chỉ thu thập chữ ký để tiến hành trưng cầu ý dân nhằm phế truất Tổng thống Nicolas Maduro - nhà lãnh đạo hiện đang công du nước ngoài.

Venezuela đang rơi vào một cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có. Nhiều người dân thiếu ăn do không có đủ thực phẩm và giá cả hàng hóa tăng vọt.

Thu Phương (Theo Reuters)