Khi lưỡng viện Quốc hội Mỹ giờ nằm gọn trong tay đảng Cộng hòa, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) khó thành hiện thực hơn bao giờ hết.

Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Donald Trump đã từng hứa rằng ông sẽ rút khỏi TPP. Nay cam kết trên đã thành hiện thực. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell nói với các phóng viên rằng trong phiên họp tới sẽ không giải quyết việc thông qua TPP. Còn chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cũng cho biết sẽ không tổ chức bỏ phiếu thông qua hiệp định này.

Quoc hoi My: Hiep dinh TPP kho thuc thi khi Donald Trump dac cu - Anh 1

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell - một trong những người phản đối mạnh mẽ TPP.

CNN dẫn lời ông McConnell nhấn mạnh: “Nếu tổng thống kế nhiệm muốn đàm phán về một thỏa thuận thương mại , ông ấy sẽ có cơ hội làm điều đó và trình nó lên Quốc hội."

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, người sẽ trở thành lãnh đạo của Đảng Dân chủ kể từ tháng 1/2017 cũng đã thông báo cho giới lãnh đạo lao động ở Mỹ rằng TPP sẽ không được phê chuẩn.

Dưới thời chính quyền Obama, ông xem TPP là giải pháp hữu hiệu để gia tăng ảnh hưởng của Mỹ trong chính sách “xoay trục về châu Á” thông qua hoạt động kinh doanh, thương mại.

CNN dẫn lời phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest ngày 9/11, một ngày sau khi Trump đắc cử cho biết: “Tổng thống Obama vẫn tiếp tục tin tưởng TPP là cơ hội tốt nhất mà Quốc hội có thể tận dụng để đạt được những lợi ích từ TPP khi nó sẽ giúp cắt giảm 18.000 khoảng thuế mà các nước khác áp dụng cho các sản phẩm của Mỹ”.

Thu Phương (Theo CNN)