Đại biểu Quốc hội đề nghị và sau khi Phó Chủ tịch Quốc hội lên tiếng, Tổng Thanh tra Chính phủ mới đề cập đến trường hợp của nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Tuyền.

Ông Huỳnh Phong Tranh cho biết chưa có kết luận về vụ ông Trần Văn Truyền để báo cáo QH

“Chưa có kết luận để báo cáo Quốc hội”

Thảo luận tại nghị trường Quốc hội sáng nay, đại biểu Lê Nam (đoàn Thanh Hóa) cho biết, đối với những thông tin liên quan đến cán bộ cao cấp thì cần phải kịp thời công khai cho nhân dân nắm được.

Ông Nam nhớ lại, lần trước khi chất vấn có nêu đến trường hợp của nguyên Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền, nhưng giờ lại chưa thấy báo cáo với Quốc hội.

“Đụng tới cán bộ càng cao thì càng cần phải công khai minh bạch. Nếu chỉ làm từ vai trở xuống thì nhân dân không tin đâu” – ông Nam nói.

Sau bài phát biểu của Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh trước Quốc hội nhưng lại chưa thấy đề cập đến vấn đề của ông Trần Văn Truyền, Chủ tọa phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đề nghị ông Tranh nói thêm. Ngay sau đó, ông Tranh cho biết, vụ việc liên quan đến ông Trần Văn Tuyền thuộc thẩm quyền quản lý của Ban Bí thư.

“Tại kỳ họp 7, tôi đã báo cáo trước Quốc hội, vụ việc này Ban kiểm tra đã kiểm tra và báo cáo Ban Bí thư. Đến nay chưa có kết luận để báo cáo Quốc hội. Sau này, nếu có kết luận và chỉ đạo của Ban Bí thư thì Thanh tra Chính phủ sẽ báo cáo với Quốc hội” – ông Tranh nói.

Phòng chống tham nhũng chưa hiệu quả

Trước đó liên quan đến vấn đề tố cáo, Tổng thanh tra Huỳnh Phong Tranh cho biết, đã phát sinh hơn 81.000 đơn thư khiếu nại tố cáo. Số lượng đơn giảm hơn 7%, nhưng khiếu nại đông người, gay gắt cũng rất phức tạp. Trong đó khiếu nại tố cáo đất đai chiếm 68,2%, so với 2013 có tăng (56,5%), khiếu nại đông người cũng tăng 12%...

Liên quan đến khiếu nại đất đai, theo ông Tranh, nguyên nhân thể hiện ở các quy định hướng dẫn và thực hiện đất đai, từng buớc thực hiện chính sách nhưung chưa phù hợp với thực tiễn. Công tác quản lý đất đai còn nhiều yếu kém, trình độ ý thức của một số cán bộ chưa tốt, công tác tiếp công dân, đối thoại, làm rõ vấn đề chưa được kịp thời. Bên cạnh đó ý thức chấp hành luật của người dân chưa tốt, nhiều trường hợp khiếu nại sai, khoảng 60%.

Về khiếu nại chung và tồn đọng kéo dài, trong năm 2014 việc giải quyết khiếu nại tố cáo là 84%. Các địa phương, theo thẩm quyền của cơ quan nhà nước, hàng năm đều đạt trên 85%,

“Khiếu nại của người dân nói chung gây bức xúc cho người dân, an ninh xã hội. Chúng tôi đã triển khai luật tiếp công dân, thực hiện công khai dân chủ, việc nhiều năm đã mời các đại diện, dodàn đại biểu quốc hội địa phương để tạo tiếng nói chung”.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực, song ông Tranh cũng cho rằng, các giải pháp phòng chống tham nhũng thời gian qua cũng chưa thực sự hiệu quả.

Thành Nam