Vô số bộ phim Hollywood đã vẽ nên viễn cảnh con người sống ngoài vũ trụ, về Trái Đất trong nháy mắt, chống lại các cuộc xâm lăng. Và có lẽ điều đó sắp thành hiện thực với Asgardia!

Quoc gia vu tru dau tien Asgardia: Va giac mo sap thanh su thuc! - Anh 1

Quốc gia vũ trụ đầu tiên Asgardia: Và giấc mơ sắp thành sự thực!

Một quốc gia mới có thể sẽ được hình thành trong không gian, đặt tên theo thành phố Asgardia trong thần thoại của Nauy. Nhiệm vụ của nó không chỉ là khai thác tài nguyên trên các thiên thạch và còn bảo vệ Trái đất khỏi mối nguy từ các mảnh vỡ không gian, sao chổi, bức xạ độc hại...

Người đứng đằng sau kế hoạch của Asgardia là những chuyên gia không gian đến từ Canada, Romania, Nga và Mỹ. Trong buổi họp báo ngày 12/10 vừa qua tại Paris, họ đã chính thức công bố dự án này.

Trong vòng 18 tháng nữa, họ sẽ phóng các vệ tinh đúng dịp kỷ niệm ngày Liên Xô phóng thành công vệ tinh nhân tạo đầu tiên.

Sau đó, trạm không gian sẽ được dần hoàn thiện, nơi mà con người có thể sống, làm việc với luật lệ riêng của Asgardia. Những người đứng đầu chương trình này hy vọng sẽ làm "dân chủ hóa không gian".

Ngoài ra, những người tham gia dự án còn nhắm đến việc các công dân của Asgardia sẽ xây dựng "tiền đồn tiên tiến bảo vệ nhân loại khỏi các tác nhân tự nhiên và nhân tạo có thể đe dọa sự sống trên Trái Đất như các mảnh vỡ, bức xạ Mặt Trời và thiên thạch".

Ông Ram Jakhu, giám đốc Viện nghiên cứu luật hàng không tại Đại học McGill, cho biết:

"Bản tính tự nhiên của chúng ta là khám phá, sẽ phải rời bỏ Trái Đất. Con người từng di cư từ Châu Phi và nay bao phủ địa cầu. Tài nguyên ngày càng cạn kiệt và tôi cho rằng chúng ta có tham vọng đi tới nơi chưa bao giờ có ai đặt chân đến".

Quoc gia vu tru dau tien Asgardia: Va giac mo sap thanh su thuc! - Anh 2

Một nền văn minh mới mở ra cho nhân loại!

Những ai đã tạo ra dự án Asgardia?

Những cá nhân tạo ra Asgardia không được chính thức tiết lộ. Tuy nhiên, theo nhiều nguồn tin thì có ít nhất 5 người như sau:

Igor Ashurbeyli – chủ nhiệm Trung tâm Nghiên cứu không gian Nga và hiện đang là chủ tịch của hội khoa học không gian thuộc UNESCO.

David Alexander – giám đốc Viện không gian đại học Rice

Ram Jakhu – giám đốc Viện luật không gian, đại học McGill

Joseph N. Pelton – giám đốc Viện nghiên cứu truyền thông tiên tiến và không gian SACRI, đại học George Washington

Dumitru-Dorin Prunariu – phi hành gia người Rumani.

Theo Timothy Wild, phát ngôn viên dự án, Asgardia đang trong giai đoạn khởi động và hy vọng những công bố báo chí sẽ giúp thu hút các kỹ sư, nhà khoa học và những người tài năng tham gia. Ông nói rằng việc này là là để "mở rộng mạng lưới".

Theo thông báo, 100.000 người đầu tiên đăng ký sẽ được trở thành công dân Asgardia. Ngoài ra, quốc kỳ, quốc huy và quốc ca cũng đang được mọi người tham gia thiết kế và tuyển chọn.

Tài chính đầu tư cho Asgardia đến từ đâu?

Hiện tại, chưa có thông tin về mức tài chính đầu tư của dự án, chỉ biết là TS. Ashurbeyli đã bỏ ra một lượng tiền không hề nhỏ.

Các nhà sáng lập tự tin rằng trong vòng 18 tháng nữa, vệ tinh đầu tiên sẽ được phóng lên mở đường cho Asgardia. Có thể sẽ tốn hàng chục triệu đola Mỹ để bắt đầu dự án, sau đó sẽ là hàng tỷ đola để duy trì dự án.

Ngay tại thời điểm này, một chuyến đi vào không gian của tên lửa Falcon 9 và SpaceX cũng đã tiêu tốn chừng 60 triệu đola Mỹ. Trong khi đó, cần 100 tỉ đôla Mỹ và 18 quốc gia tham gia để xây dựng và duy trì Trạm không gian quốc tế ISS.

Quoc gia vu tru dau tien Asgardia: Va giac mo sap thanh su thuc! - Anh 3

Biểu tượng của quốc gia tương lai Asgardia.

Về khía cạnh luật pháp

TS.Ashurbeyli cho rằng: "Asgardia sẽ là một quốc gia độc lập, thành viên của Liên Hợp Quốc với đầy đủ tư cách theo thông lệ."

Tuy nhiên, theo luật không gian hiện hành, các quốc gia phóng vệ tinh phải chịu trách nhiệm về chúng nếu như có thiệt hại đối với Trái Đất.

Theo công bố thì "bằng việc tạo ra quốc gia không gian mới, các tập đoàn tư nhân phát minh và phát triển công nghệ không gian nhằm hỗ trợ nhân loại sẽ bùng phát tự do, thoát khỏi sự ràng buộc của luật pháp hiện hành".

Hiện tại ISS là một trạm làm việc chung, từng phần được kiểm soát bởi các quốc gia khác nhau. Ông Jakhu cũng nhận ra thách thức khi thực hiện Asgardia, tuy nhiên "chúng ta chưa bao giờ thấy quốc gia nào thực hiện điều này. Đây là lần đầu tiên!

Chúng ta sẽ bắt đầu từ tốn và dần dần mọi người sẽ tham gia, làm việc, thiết lập luật lệ riêng. Cuối cùng nó sẽ trở thành quốc gia độc lập."

Hiện tại, Ủy ban Không gian của Liên Hợp Quốc - UNOOSA chưa đưa ra thông báo liên quan đến luật pháp và tổ chức của một quốc gia không gian như dự án kể trên.

Tuy rằng ý tưởng trên khá đặc biệt, những chi tiết cụ thể không được Asgardia công bố. Họ muốn giảm thiểu các thông tin kỹ thuật. Đồng thời, họ muốn nhận được các ý kiến đóng góp như kế hoạch tiếp cận Sao Hỏa hiện tại.

Theo những người đứng đầu Asgardia, dự án này khác xa kế hoạch chinh phục Sao Hỏa của Elon Musk với Space X và Mars One.

Khi được hỏi về việc định cư tại Asgardia, ông Jakhu cho biết "nó sẽ ít nguy hiểm hơn tới Sao hỏa. Và khi có chuyện, ta có thể trở về Trái đất dễ dàng hơn."

* Nguồn: Business Insider

theo Trí Thức Trẻ