Sau mỗi đợt mưa lũ là thời điểm thuận lợi cho dịch bệnh bùng phát và lây lan trên diện rộng. Huyện Cam lộ (Quảng Trị) là địa phương vừa trải qua cơn lũ lớn trong những ngày đầu tháng 11, vấn đề bảo đảm an toàn sức khỏe, phòng chống dịch bệnh cho người dân trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Trước tình hình đó, ngành y tế tỉnh Quảng Trị đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm chăm sóc sức khỏe và đề phòng dịch bệnh cho người dân.

Trong trận lũ vừa qua, hơn 100 ngôi nhà của người dân tại thôn Bắc Bình, xã Cam Tuyền (Cam Lộ) bị ngập sâu từ 1-3 m, nước lũ cũng làm ngập toàn bộ giếng nước của các hộ dân trong thôn. Sau lũ, vấn đề nước uống của người dân tại đây trở nên hết sức cấp thiết. Nhiều gia đình như hộ ông Đoàn Viết Cường phải mua nước ở nơi khác để phục vụ ăn uống và sinh hoạt vì sợ nước giếng nhà mình nhiễm bệnh. Trước tình hình đó, các cán bộ y tế xã Cam Tuyền đã kịp thời đến nhà dân để phân phát và hướng dẫn sử dụng các loại thuốc xử lý nước, giúp người dân sớm có nguồn nước sinh hoạt bảo đảm vệ sinh hơn.

Ông Đoàn Viết Cường, thôn Bắc Bình, xã Cam Tuyền cho biết: Các cán bộ y tế đã về tận địa phương cung cấp thuốc phòng bệnh cho người dân và phun thuốc xử lý ô nhiễm môi trường thôn, xóm. Một bộ phận khác phối hợp với các lực lượng vũ trang làm vệ sinh và khử trùng nước giếng, trả lại nguồn nước sạch cho các hộ gia đình...

Trận lũ lịch sử vừa qua đã làm đảo lộn cuộc sống của hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Cam Lộ. Toàn huyện có hơn 2.150 hộ dân, 2.000 giếng nước và gần 1.500 nhà vệ sinh của người dân bị ngập nước. Ngành y tế địa phương đã chủ động các biện pháp sẵn sàng xử lý môi trường, phòng chống dịch bệnh. Trong đó, chú trọng hỗ trợ tập huấn cho người dân về khử trùng nguồn nước, xử lý rác thải ngập nước và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm sau lũ lụt.

Giám đốc Trung tâm y tế huyện Cam Lộ Nguyễn Ngọc Long cho biết: Trung tâm y tế huyện đã sẵn sàng các biện pháp để xử lý môi trường và phòng, chống dịch bệnh. Trung tâm đã cấp đủ cơ số thuốc và cử cán bộ về các địa phương cùng với y tế xã, cán bộ thôn và người dân tập huấn các biện pháp khử trùng vệ sinh sau lũ để giữ gìn sức khỏe cho người dân.

Quang Tri no luc phong chong dich benh sau lu - Anh 1

Phát thuốc cho người dân vùng lũ huyện Cam Lộ (Quảng Trị).

Từ đầu mùa mưa đến nay, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Trị như Vĩnh Linh, Cam Lộ, Hải Lăng đã xảy ra mưa lũ và ngập lụt, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân. Ngành y tế phối hợp với các lực lượng chức năng tại các địa phương đã chủ động sẵn sàng để bảo đảm khám, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong và sau khi lũ lụt xảy ra. Đến nay, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã cấp phát hơn 100 cơ số thuốc đến trạm y tế các xã chịu nhiều thiệt hại do mưa lũ.

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị Mai Năm cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị tích cực tiếp cận cộng đồng, tăng cường giám sát, tuyên truyền vệ sinh, phòng bệnh, xử lý nước sạch, vệ sinh an toàn thực phẩm và theo dõi khi có các trường hợp xảy ra để báo cáo kịp thời. Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở điều trị sẵn sàng thu dung, điều trị cho người bệnh khi có trường hợp bệnh tật xảy ra...".

Cùng với sự chuẩn bị của ngành y tế về thuốc men và chăm sóc sức khỏe, người dân các địa phương cũng cần chủ động để tránh xảy ra dịch bệnh sau lũ lụt. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến việc bảo đảm an toàn nguồn nước và an toàn thực phẩm, hạn chế thấp nhất các dịch bệnh về tiêu hóa, hô hấp, ngoài da, bệnh về mắt để bảo đảm an toàn sức khỏe cho chính mình và người thân.