Các bãi rác gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân tại Hạ Long và Cẩm Phả sẽ phải dừng hoạt động trong thời gian sớm nhất

Sau những phản ứng dữ dội của hàng trăm các hộ dân sinh sống tại khu 3, khu 54 phường Hà Khánh, TP Hạ Long về tình hình ô nhiễm do hệ thống xử lý rác thải tại khu vực nghĩa trang công viên Đèo Sen, lãnh đạo địa phương đã có những động thái tích cực chỉ đạo chấm dứt hoạt động của khu xử lý rác thải này trong thời gian sớm nhất.

Khốn khổ sống trong môi trường ô nhiễm

Trước sự việc bài rác thải tại khu vực nghĩa trang công viên Đèo Sen gây ô nhiễm, hàng trăm hộ dân sinh sống tại khu 3, khu 4 phường Hà Khánh, TP Hạ Long đã có đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền phản ảnh về mức độ ô nhiễm không khí, cũng như ô nhiễm nguồn nước tại khu vực này.

Quang Ninh: Se dong cua cac bai rac buc tu moi truong, hanh ha nguoi dan - Anh 1

Cận cảnh bãi rác bức tử mổi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.

Theo phản ánh của người dân, đã nhiều năm qua họ phải sống trong cảnh ô nhiễm nguồn không khí nghiêm trọng, cũng như nguồn nước ngầm cũng đã bị ảnh hưởng biến đối màu khi được múc từ dưới giếng lên.

“Mùa mưa thì mực nước tại các hệ thống bể chứa dâng lên tràn ra các khu dân cư, ngày nắng nóng thì những hồ nước này sủi bọt, bốc mùi hôi thối rất khó chịu “Chúng tôi đã phải chung sống với tình cảnh này năm rồi, nhiều người bị mắc bệch hô hấp, bệnh ngoài da".

"Chúng tôi cũng đã có kiến nghị lên các cấp chính quyền nhiều lần những vẫn không được giải quyết”, anh Nguyễn Lâm Tặng, một người dân sinh sống tại đây cho hay.

Quang Ninh: Se dong cua cac bai rac buc tu moi truong, hanh ha nguoi dan - Anh 2

Hệ thống bể chứa nước thải đen đặc bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Theo ghi nhận của phóng viên Phapluatplus.vn tại khu vực này, một hệ thống xử lý rác thải lớn gồm nhiều bể chứa lên đến hàng nghìn mét khối, theo tìm hiểu của phóng viên các cơ sở hạ tầng xử lý rác thải này thuộc Công ty Môi trường Đô thị TP Hạ Long.

Theo lời các hộ dân, các công trình xử lý rác thải tại đây được đưa vào sử dụng từ lâu, đến thời điểm hiện tại, công suất tối đa không xử lý được hết toàn bộ khối lượng rác thải từ khắp nơi đổ về.

Trước những ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân tại khu vực này, nhiều hộ dân đã chặn đường, ngăn không cho xe rác về đây tập kết rác.

Quang Ninh: Se dong cua cac bai rac buc tu moi truong, hanh ha nguoi dan - Anh 3

Nước thải đen đặc chảy qua các hệ thông cống ngầm giữa các bể lớn.

Cũng theo ghi nhận, không những nguồn không khí mà nguồn nước sinh hoạt của hàng trăm hộ dân tại đây cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. “Gia đình tôi thường sử dụng giếng khoan để lấy nước sinh hoạt, nhưng cũng từ lâu rồi, nước tại giếng này không dùng được nữa”, một hộ dân bức xúc nói.

Điều đáng lo ngại là hệ thống nước thải từ bãi rác này được tích tụ tài nhiều hồ chứa đen đặc, sau đó được lưu thông qua một hệ thống cống lớn và chảy ra vịnh Hạ Long.

Theo quy định đối với những bãi rác có công suất 20.000 - 50.000 tấn/năm như bãi rác Đèo Sen thì khoảng cách đến khu dân cư phải từ 3 - 5 km. Trên thực tế, khoảng cách từ bãi rác Đèo Sen đến khu dân cư xung quanh chỉ vài trăm mét, một số nhà chỉ cách bãi rác vài chục mét.

Quang Ninh: Se dong cua cac bai rac buc tu moi truong, hanh ha nguoi dan - Anh 4

Lưu thông qua các hệ thống cống, nước thải được đổ thằng ra hệ thống kênh lớn và chảy ra biển Vịnh Hạ Long.

Từ nhiều năm nay, người dân ở đây không dám sử dụng nước giếng khơi. Bức xúc trước sự “làm ngơ” của chính quyền địa phương cũng như các cơ quan chức năng. Ngày 18/7/2016, 185 hộ dân đã cùng nhau ký tên gửi lên UBND tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan báo chí để phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường ngày một trầm trọng hơn của bãi rác Đèo Sen.

Sau một tuần, ngày 26/7 UBND tỉnh Quảng Ninh đã có Văn bản số 4459 chỉ đạo UBND TP Hạ Long xử lý nội dung phản ánh của các hộ dân. Văn bản nêu rõ “Giao cho UBND TP Hạ Long căn cứ quy định của pháp luật, kiểm tra, xem xét, nội dung kiến nghị của các hộ dân, chỉ đạo đơn vị xử lý rác có kế hoạch xử lý, giải quyết trước mắt nguồn rác thải và xử lý khắc phục, giảm thiểu ô nhiễm, nguồn nước, không khí để đảm bảo cuộc sống cho các hộ dân trên”.

Chấm dứt hoạt động các bãi rác hành dân

Sự việc nhiều lần được các hộ dân tại đây kiến nghị lên các cấp chính quyền TP Hạ Long cũng như các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh, nhưng vẫn không được giải quyết.

Cực chẳng đã, ngày 22/8, hàng chục hộ dân tại khu 3, khu 4 phường Hà Khánh đã đổ ra đường và chặn các xe chở rác lên bãi tập kết rác tại nghĩa trang công viên Đèo Sen.

Từ những hành động cứng rắn, chính quyền sở tại đã phải huy động lực lượng để giải quyết vụ việc nêu trên. Đồng thời, trong chiều ngày 24/8 tại buổi kiểm tra tình hình hoạt động của các bãi rác thải, ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh yêu cầu các địa phương Hạ Long, Cẩm Phả phải đóng cửa các bãi rác vào cuối năm 2016.

Bắt đầu từ ngày 1/1/2017, sẽ tiến hành tập kết rác tại các địa phương Hạ Long, Cẩm Phả, Hoành Bồ về Khu liên hợp xử lý chất thải rắn tại xã Vũ Oai (Hoành Bồ).

Ông Hậu cũng đôn đốc Công ty TNHH MTV Môi trường xanh Indevco cần gấp rút hoàn thiện hạ tầng để Khu liên hợp xử lý chất thải rắn sớm đi vào hoạt động. Bên cạnh đó, trong thời gian từ nay đến cuối năm 2016, ông Hậu đề nghị các địa phương cần tiếp tục việc tiếp nhận, thu gom và xử lý rác thải tại các bãi rác của địa phương.

Đồng thời duy trì công tác bảo vệ môi trường trong quá trình xử lý tại các bãi rác, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và môi trường khu vực. Chính quyền địa phương chủ động phối hợp với người dân khu vực để giám sát quá trình vận chuyển, xử lý rác tại các bãi rác đảm bảo đúng quy trình theo quy định.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng dành nguồn kinh phí bảo vệ môi trường năm 2016, trước mắt tập trung ưu tiên kiến nghị của người dân cho việc xử lý triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường tại bãi rác Đèo Sen. Cùng với bãi rác thải Đèo Sen, 2 bãi rác thải Quang Hanh, Hà Khẩu cũng sẽ được đóng cửa vào cuối năm 2016.

Đại Văn