UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt 5 tỷ đồng xây dựng Vườn tượng danh nhân trong khuôn viên Bảo tàng tỉnh, nhân kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam.

Ngày 17/10, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam xác nhận, lãnh đạo tỉnh vừa ban hành quyết định phê duyệt Đề án xây dựng Vườn tượng danh nhân Quảng Nam với tổng mức đầu tư dự kiến 5 tỷ đồng. Thời gian thực hiện từ tháng 10/2016 đến tháng 3/2017.

Đây là một trong công trình trọng điểm chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh (1997 - 2017) gắn với kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Nam. Đồng thời, công trình đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa nghệ thuật của nhân dân và du khách.

Vườn tượng danh nhân Quảng Nam sẽ là điểm nhấn trong kiến trúc nghệ thuật của TP. Tam Kỳ, kết hợp vườn tượng điêu khắc tại Quảng trường 24/3 và đặc biệt nằm trong không gian chung của Bảo tàng tỉnh Quảng Nam, sẽ là nơi giới thiệu nghệ thuật điêu khắc, kiến trúc và điểm đến của các tầng lớp nhân dân ở địa phương và du khách ngoài tỉnh.

Quang Nam: Dau tu 5 ty dong xay dung vuon tuong danh nhan - Anh 1

Quảng Nam tiến hành xây dựng Vườn tượng danh nhân trong khuôn viên Bảo tàng tỉnh

Theo đề án, Vườn tượng danh nhân Quảng Nam được xây dựng tại Bảo tàng tỉnh Quảng Nam với diện tích 1.200 m 2 . 33 danh nhân được dựng tượng đều tiêu biểu trên các lĩnh vực chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa, khoa học, giáo dục...

Tượng được xây dựng bằng đồng, là tượng bán thân, cao 0,90 m, có bệ tượng và sân vườn. Các tác phẩm về danh nhân Quảng Nam phải chân thật, chuẩn xác về chân dung và nguồn tư liệu; đạt yêu cầu thẩm mỹ; thể hiện được khí chất, thần thái các danh nhân xứ Quảng.

UBND tỉnh Quảng Nam giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, địa phương liên quan tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban Tổ chức và Hội đồng nghệ thuật Vườn tượng danh nhân Quảng Nam.

Đồng thời, đề xuất các danh nhân tiêu biểu đặt tượng trình cấp thẩm quyền phê duyệt; xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai thực hiện Đề án đạt hiệu quả. Các sở, ban, ngành, địa phương liên quan có trách nhiệm phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai thực hiện Đề án đảm bảo tiến độ, kế hoạch đã đề ra.

Anh Tuấn