Quan chức tham nhũng bị Trung Quốc truy nã ráo riết nhất, bà Yang Xiuzhu, đã chủ động về nước đầu thú sau khi trốn chạy qua nhiều quốc gia trên khắp Thế giới.

Quan tham Trung Quoc bi truy na gat gao nhat ve nuoc dau thu sau 13 nam - Anh 1

Bà Yang Xiuzhu bị bắt giữ ngay sau khi rời khỏi máy bay (Ảnh: AP)

Vào ngày hôm qua 16/11, bà Yang Xiuzhu đã hồi hương từ Mỹ trên chuyến bay của American Airline. Ngay khi vừa bước khỏi máy bay, bà Yang bị áp giải tới làm thủ tục nhập cảnh, sau đó một công tố viên đọc bản cáo trạng và yêu cầu bà Yang kí vào.

Sự kiện trên được truyền hình Trung Quốc đăng tải, chấm dứt quá trình 13 năm trốn chạy pháp luật của quan tham này. Trong suốt thời gian qua, bà Yang đã xin tị nạn ở Pháp, Hà Lan và sau cùng là Mỹ.

"Chúng ta đều là người Trung Quốc cả. Nhà của chúng ta ở Trung Quốc", bà Yang nói trước báo chí, hối thúc các nghi phạm tham nhũng khác sớm về nước chịu tội. "Làm ơn hãy sớm về nước".

Bà Yang là cái tên ở vị trí số một trong bản danh sách 100 nghi phạm tham nhũng được Trung Quốc nhờ Interpol trợ giúp để bắt giữ, trong đó rất nhiều người sống tại Mỹ, Canada, Australia.

Bà Yang bị buộc tội bòn rút công quỹ lên tới 39 triệu USD khi đang làm Giám đốc Cục Xây dựng tại thành phố Ôn Châu, trước khi trở thành Phó Chủ tịch của thành phố này.

Theo Washington Post)