Ngày 14-10, phát ngôn viên bộ chỉ huy tác chiến nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) Eduard Basurin cho biết, họ đã nhận được thông tin chiếc trực thăng của quân đội Ukraine bị quân ly khai bắn hạ hôm 13-10 đang chở theo một số cố vấn NATO.

"Nhiều cố vấn quân sự từ các quốc gia thành viên NATO có mặt trên máy bay", hãng thông tấn Donetsk dẫn lời phát ngôn viên Basurin cho biết.

Theo nguồn tin DPR, khu vực này đã bị phong tỏa và thông tin di động cũng bị cắt.

Quan ly khai Donbass ban roi truc thang Ukraine cho nhieu co van NATO - Anh 1

Máy bay trực thăng của quân đội Ukraine bay trên vùng trời Donbass

Trước đó, hôm 13-10, người đứng đầu nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk Alexander Zakharchenko thông báo, quân đội Ukraine, với sự yểm trợ của một chiếc trực thăng chiến đấu, đã tiến hành một cuộc tấn công vào các vị trí của lực lượng quân đội DPR, tuy nhiên, chiếc trực thăng này đã bị bắn hạ.

Trước đây, quân đội Ukraine cũng từng sử dụng lực lượng không quân chiến đấu chống lại lực lượng ly khai ở khu vực Donbass, với sự tham gia của cả máy bay cường kích Sukhoi Su-25.

Thỏa thuận Minsk, ký ngày 19-9-2014, đã cấm sử dụng lực lượng không quân chiến đấu và máy bay không người lái tại khu vực ngừng bắn dọc đường ranh giới giữa hai bên, ngoại trừ các máy bay không người lái của Phái đoàn Giám sát Đặc biệt OSCE.