Là mẫu lớn nhất trong TG đương đại, trực thăng vận tải-đổ bộ Mi-26 của Nga đã được đưa vào phục vụ trong trung đoàn không quân hỗn hợp thuộc Quân khu Tây, đóng tại vùng Leningrad.

Quan khu Tay don 'vua' cua cac truc thang van tai - Anh 1

Quân khu Tây đón "vua" của các trực thăng vận tải

Hôm Chủ nhật (16/10), Đại tá Igor Muginov - người đứng đầu bộ phận báo chí của Quân khu đã thông báo tin này và cho biết: "Tính năng đặc biệt của Mi-26 là hệ thống điện tử và thiết bị dẫn hướng tiên tiến, cho phép nó thực hiện hàng loạt nhiệm vụ đa dạng, ngay cả trong điều kiện thời tiết bất lợi vào bất cứ khoảng thời gian nào".

Quan khu Tay don 'vua' cua cac truc thang van tai - Anh 2

Cận cảnh khoang hàng khổng lồ của trực thăng Mil Mi-26

Ông Muginov lưu ý rằng, khoang chở hàng của Mi-26 có thể vận chuyển đến 20 tấn hàng và thiết bị kỹ thuật cần thiết với tầm bay xa lên tới 800 km từ căn cứ. Trên khoang đủ chỗ cho 82 lính đổ bộ với đầy đủ vũ khí.

Mi-26 có thể được sử dụng trong những chiến dịch nguy hiểm. Đây là loại trực thăng chuyên dụng để đưa những thiết bị có kích cỡ lớn đến những khu vực hiểm trở mà máy bay thông thường khó tiếp cận.

Chẳng hạn, khi trận động đất ở Tứ Xuyên, Trung Quốc xảy ra vào năm 2008, trực thăng Mi-26 đã vận chuyển một máy xúc cỡ lớn tới sườn núi để ngăn lũ lụt và lở đất.

Trước đó vào năm 1999, Mi-26 đã được sử dụng để đưa xác một con voi ma mút bị ra khỏi vùng Siberia băng giá.

Quan khu Tay don 'vua' cua cac truc thang van tai - Anh 3

Chiếc Mi-26 (Không quân Nga) đang cẩu máy bay chở khách tầm ngắn Tu-134.

theo Trí Thức Trẻ