Quân đội Syria với sự hỗ trợ của các tay súng đồng minh đã giành lại quyền kiểm soát các nhà máy ở tỉnh Aleppo.

Quan doi Syria danh chiem khu vuc quan trong o Aleppo - Anh 1

Binh sĩ Chính phủ Syria tuần tra tại Suleiman al-Halabi, khu vực ngoại ô Aleppo ngày 30/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Một nguồn tin quân sự ngày 2/10 cho biết thông tin trên. Thắng lợi này của quân đội giành được trong khuôn khổ cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào các khu vực do lực lượng nổi dậy chiếm giữ.

Theo nguồn tin trên, các lực lượng của quân đội Syria đã chiếm được khu công nghiệp Shaqif ở vùng nông thôn phía Bắc Aleppo, sau đó tiếp tục giành kiểm soát Castello, con đường cứu viện duy nhất của quân nổi dậy cho các tay súng chiếm đóng ở Allepo. Shaqif đã nằm dưới sự kiểm soát của quân nổi dậy trong hơn 4 năm qua.

Nằm ở Tây Bắc Syria, Aleppo được coi là thành phố chiến lược và quan trọng đối với các bên tham chiến bởi đường biên giới giáp với Thổ Nhĩ Kỳ và một thời từng là trung tâm kinh tế của Syria. Kể từ giữa năm 2012, Aleppo đã bị chia cắt giữa khu vực phía Tây do quân đội chính phủ kiểm soát và phía Đông do lực lượng nổi dậy kiểm soát.

Trong cuộc điện đàm ngày 1/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã thảo luận về tình hình thành phố Aleppo. Ngoại trưởng Nga Lavrov nhấn mạnh không chấp nhận mưu toan của các nhóm đối lập được phương Tây ủng hộ cản trở đàm phán giữa các bên Syria về một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở nước này.

Căng thẳng Mỹ-Nga về vấn đề Syria đã leo thang kể từ sau khi thỏa thuận ngừng bắn do hai bên làm trung gian đổ vỡ vào tháng trước. Hai bên cáo buộc nhau là nguyên nhân khiến thỏa thuận thất bại. Moskva cũng liên tục chỉ trích Mỹ không thực hiện cam kết thuyết phục phe nổi dậy tách ra khỏi các khu vực chiếm đóng của các nhóm khủng bố như Mặt trận Al-Nusra - nhóm phiến quân hồi tháng 7 vừa qua đã đổi tên thành Fateh al-Sham sau khi tuyên bố cắt đứt quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda.

TTXVN/Tin Tức