Ngày 11/10, hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria cho biết quân đội nước này đã chiếm được một thành phố mới ở tỉnh miền Trung Hama. Đây là một trong hàng loạt thắng lợi mà quân đội Syria giành được trong thời gian gần đây trong cuộc chiến chống lực lượng nổi dậy.

Quan doi Syria chiem lai mot thanh pho o Hama - Anh 1

Lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria làm nhiệm vụ trong chiến dịch giành lại khu vực Suleiman al-Halabi, ngoại ô Aleppo ngày 30/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo SANA, quân đội Syria đã giành lại thành phố Kokab và tiếp tục tiến về các thành phố khác ở phía Bắc Hama. Thời gian qua, quân đội Syria đã giành quyền kiểm soát được khoảng 15 ngôi làng và khu vực ở phía Bắc tỉnh Hama trong chiến dịch tấn công các nhóm nổi dậy tại khu vực này.

Các chiến thắng liên tiếp của quân đội Syria đã giúp chính quyền Syria giành ưu thế trong cuộc đối đầu với hai nhóm nổi dậy chính ở phía Bắc Hama là Ahrar al-Sham và Jun al-Aqsa - nhóm gần đây đã thề trung thành với nhóm Jabhat Fateh al-Sham, trước đó được biết đến với tên gọi là Mặt trận al-Nusra vốn có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, truyền hình nhà nước Syria đưa tin hàng chục tay súng của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị tiêu diệt trong một vụ không kích do quân đội Syria tiến hành nhằm vào sào huyệt của nhóm Hồi giáo thánh chiến này tại tỉnh miền Bắc Aleppo.

Theo nguồn tin trên, các chỉ huy người Saudi Arabia của IS cũng nằm trong số bị tiêu diệt trong vụ không kích. Trong khi đó, quân đội Syria tiếp tục tiến đến các khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở phía Đông Aleppo và chiếm được Jandoul Roundabout, vị trí có thể bao quát được một số khu vực do quân nổi dậy kiểm soát tại Đông Aleppo. Đây là chiến thắng mới nhất trong chuỗi thắng lợi của quân chính phủ tại điểm nóng giao tranh dữ dội nhất tại Syria thời gian gần đây.

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết ít nhất 25 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích do Nga tiến hành nhằm vào các khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát tại Aleppo trong ngày 11/10. Đây là đợt không kích mạnh nhất do Nga tiến hành kể từ khi chính quyền Damacus ngày 5/10 tuyên bố sẽ giảm các cuộc không kích sau các vụ tấn công khiến hàng trăm dân thường thiệt mạng và nhiều bệnh viện, cơ sở y tế bị phá hủy.

Tình hình chiến sự tại Aleppo leo thang chỉ một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Syria lại đưa ra kêu gọi những người dân Syria sống tại các khu vực do lực lượng nổi dậy chiếm đóng rời khỏi các khu vực này, theo đó cam kết đảm bảo an toàn cho việc di chuyển tới các khu vực do chính phủ kiểm soát và có nơi trú ẩn an toàn.

Nằm ở phía Tây Bắc Syria, Aleppo được xem là thành phố chiến lược và quan trọng đối với các bên tham chiến bởi đường biên giới giáp Thổ Nhĩ Kỳ và từng là trung tâm kinh tế của Syria. Kể từ giữa năm 2012, Aleppo bị chia cắt với việc quân đội chính phủ kiểm soát phía Tây trong khi phía Đông thuộc quyền kiểm soát của phe nổi dậy. Ngày 22/9 vừa qua, quân đội Syria tuyên bố mở một đợt tấn công mới nhằm đánh đuổi các tay súng nổi dậy ra khỏi khu vực phía Đông Aleppo. Quân đội đã nhiều lần kêu gọi người dân rời khỏi các khu vực do lực lượng nổi dậy chiếm giữ để tránh thương vong trong các cuộc tấn công, đồng thời kêu gọi các tay súng nổi dậy đầu hàng.

TTXVN/Tin Tức