Quân đội Philippines hôm 16/11 đã chính thức xác nhận thủ phạm thực hiện vụ tấn công, bắt cóc táo tợn với tàu hàng Royal 16 của Việt Nam là nhóm Hồi giáo Abu Sayyaf.

Quan doi Philippines xac nhan 6 thuyen vien nguoi Viet bi Abu Sayyaf bat - Anh 1

Bảng tên trên tàu MV Royal 16 bị Abu Sayyaf tấn công và bắt giữ

"Chúng tôi đã nhận được nguồn tin từ các đơn vị trực tiếp có mặt tại hiện trường rằng nhóm thủy thủ người Việt hiện đang bị Abu Sayyaf giữ", người phát ngôn Quân đội Philippines Edgard Arevalo cho biết.

Tuy nhiên ông Arevalo cho biết không thể xác nhận được nguồn tin của người dân địa phương rằng 6 con tin người Việt đã bị Abu Sayyaf đưa tới Basilan.

Như đã đưa tin, vào hôm thứ Sáu tuần trước, tàu "Royal 16", bị nhóm 10 tay súng được cho là nhóm Abu Sayyaf đi trên xuồng cao tốc tấn công gần đảo Sibago khi mới rời đất liền ra khơi.

Chúng bắt giữ 6 thuyền viên, trong đó có cả vị thuyền trưởng, đồng thời làm bị thương một người thủy thủ bị bỏ lại trên tàu. Viên thủy thủ bị thương sau đó đã được một tàu hàng khác của Philippines cứu giúp.

Cơ quan chức năng Philippines sẽ thẩm vấn thuyền viên bị thương để tìm hiểu rõ diễn biến sự việc. Ông Arevalo cho biết phía Đại sứ quán Việt Nam sẽ giúp đỡ bằng việc cử một phiên dịch viên tới tham gia buổi thẩm vấn.

Tuấn Ngọc (Theo Inquirer)