Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 20/10 cho biết các lực lượng chính phủ nước này đã kiểm soát nhiều khu vực ở ngoại ô Mosul.

Quan doi Iraq gianh lai nhieu khu vuc o ngoai o Mosul - Anh 1

Các lực lượng Iraq làm nhiệm vụ trong chiến dịch truy quét IS tại khu vực làng Khazar, cách Mosul 35km về phía nam, ngày 18/10. Ảnh: THX/TTXVN

Ông al-Abadi cũng khẳng định lực lượng Iraq có những bước tiến nhanh hơn mong đợi trong chiến dịch tổng tấn công nhằm tái chiếm thành phố Mosul từ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu tại một hội nghị trực tuyến về tương lai của Mosul do Iraq và Pháp đồng chủ trì, ông al-Abadi khẳng định: "Chúng tôi đã đạt được những tiến triển khả quan hơn dự kiến trong chiến dịch giành lại quyền kiểm soát Mosul, thành trì cuối cùng của IS tại Iraq".

Hội nghị này được tổ chức tại thủ đô Paris của Pháp, với sự tham gia của các đại diện đến từ gần 20 nước, trong đó có Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, các quốc gia vùng Vịnh và một số nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Với sự hỗ trợ của liên quân do Mỹ đứng đầu, quân đội chính phủ và các lực lượng người Kurd ở Iraq ngày 17/10 đã phát động chiến dịch tấn công quân sự có quy mô được coi là lớn nhất kể từ năm 2011 nhằm giải phóng thành phố Mosul từ các tay súng IS.

Khoảng 30.000 binh lính thuộc quân đội Iraq, lực lượng người Kurd và các chiến binh thuộc các bộ tộc người Sunni tham gia chiến dịch quân sự nói trên. Trong 4 ngày đầu tiên của chiến dịch, các lực lượng chính phủ Iraq đã giành quyền kiểm soát nhiều khu vực ở ngoại ô thành phố Mosul và tiêu diệt hàng chục phiến quân IS.

TTXVN/Tin Tức